những câu nói hay dùng trong nghị luận xã hội

Không ai yêu cầu họ làm như vậy, nhưng họ biết đó là những điều cần thiết cho cuộc sống của họ ở một đất nước mới với nền văn hóa khác biệt rất nhiều so với văn hóa Đức. Trong cuộc sống, ai cũng đều có những khao khát được thể hiện bản thân, được khẳng định mình trước xã hội, trước thế giới. Mỗi người có một cách thể hiện cái tôi riêng, các nghệ sĩ thì thường thông qua tác phẩm của mình, người bình thường thì thông qua những công việc, suy nghĩ quan điểm cá nhân khi giao thiệp với mọi người trong xã hội. Thiết nghĩ chuyện đó là điều hết sức bình thường và có những giá trị tích cực, thúc đẩy con người vươn lên, khẳng định giá trị tiềm ẩn của bản thân. Thế nhưng, dưới sự bùng nổ của mạng internet đặc biệt là các mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Instagram,… Đã hướng cho con người ta, đặc biệt là giới trẻ một cách thể hiện cái “tôi” mới rất lạ lùng và thậm chí nó bị lạm dụng, đó là việc nghiện chụp ảnh tự sướng.

 • Sự phát triển của công nghệ thông tin, công nghệ điện tử số.
 • Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho các bạn học sinh những nhận định văn học hay nhất!
 • Có một chàng trai trẻ mơ ước tìm thấy hòn đá kỳ diệu có khả năng biến các kim loại khác thành vàng mà chàng đọc đâu đó trong một quyển sách ở thư viện.
 • “Thơ là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm.”

Thậm chí, cả những người đã có địa vị, có được nhiều thành công trong công việc vẫn phải học. Họ không nhất thiết phải đi học, song họ đã tự ý thức được tầm quan trọng của việc học đối với cuộc sống, với công việc, với sự nghiệp của mình. Có lần, một tờ báo đăng một bài viết về lớp học tiếng Việt ở Đức, về việc học tiếng Việt, văn hóa Việt của những người Đức chuẩn bị sang Việt Nam là việc.

Nghị Luận Xã Hội Về Câu Nói: Có Nhân Hậu Mới Biết Đồng Cảm Và Sẻ Chia

Với những ngôn từ đơn giản, nhưng đầy sức hấp dẫn diệu kì, truyện cổ tích cây khế (hay ăn khế… “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” là một câu ca dao ngắn được ông cha ta truyền lại qua bao thế… Hàng trăm phụ huynh ở Ấn Độ bất chấp quy chế thi mà vứt tài liệu vào phòng thi cho con em mình khiến các nhà chức trách phải đau đầu.

 • Mọi lời nói, suy nghĩ và việc làm của họ luôn hướng tới cái hay, cái đẹp; hướng tới lợi ích bản thân trong mối quan hệ với lợi ích chung của những người xung quanh.
 • Chính lẽ đó mà với những ước mơ tươi đẹp, với những suy nghĩ dù xa hoa hay bình dị thì bạn cũng phải tạo ra cho chính mình một cơ hội.
 • Văn hóa ứng xử là nét đẹp văn hóa của mỗi người cần được phát huy và rèn luyện thường xuyên.

“Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” là một điều đúng đắn, và lời đề xướng này càng có ý nghĩa hơn nữa khi con người càng ngày càng phát triển hơn, tiến bộ hơn và chân trời tri thức ngày một rộng hơn. Trong tương lai, khi toàn thế giới đã chuyển sang nền kinh tế tri thức, kiến thức sẽ là nhân tố chính để có được chỗ đứng trong xã hội. Nếu không muốn bị bỏ lại phía sau nhân loại thì ta chỉ có một con đường là học mà thôi.

Ii Bài Văn Mẫu Nghị Luận Xã Hội Về Câu Nói: Có Nhân Hậu Mới Biết Đồng Cảm Và Sẻ Chia Chuẩn

Đồng cảm và sẻ chia mang lại sức mạnh to lớn nó góp phần xây dựng nên một xã hội giàu đẹp, nhân đạo hơn. Dưới đây là các dẫn chứng hay giúp tăng giá trị cho bài văn nghị luận xã hội, một số dẫn chứng dễ nhớ, dễ áp dụng cho bất kỳ dạng đề văn nghị luận xã hội nào. Chúng ta đang sống trong một thời đại có thật nhiều thách thức. Tuy nhiên, mỗi thách thức chính là một cơ hội để ta bứt phá và tự vượt lên mình. Việc tận dụng các cơ hội vàng trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu, không chỉ với các cá nhân mà còn với các tổ chức xã hội, các tập đoàn kinh doanh và cả với các quốc gia, dân tộc.

 • Cơ hội tạo ra cho chúng ta một sức mạnh to lớn và động lực đề ta vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống.
 • Một trò chơi nhỏ, một bản nhạc hay một bộ phim yêu thích sẽ giúp ta xua tan căng thẳng, chuẩn bị cho việc tiếp thu những kiến thức mới.
 • Cơ hội không chỉ do người khác hay do thời điểm tạo ra cho chúng ta mà đôi khi ta phải biết tự tạo ra thời cơ cho mình.
 • Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.

+ Rút ra ý nghĩa chung của tư tưởng, đạo lý; quan điểm của tác giả qua câu nói (thường dành cho đề bài có tư tưởng, đạo lý được thể hiện gián tiếp qua câu danh ngôn, tục ngữ, ngạn ngữ…). Bằng nhận thức của bản thân cùng với lợi thế là hàng ngày sống, học tập trong môi trường sư phạm, chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt bằng những lời nói văn minh, thanh lịch hàng ngày. Tổng hợp những bài Nghị luận về mạng xã hội sẽ giúp các em có cái nhìn chân thực nhất về hiện trạng sử dụng mạng xã hội trong xã hội hiện nay. Sau đây là nội dung chi tiết bài văn nghị luận về nắm bắt cơ hội cho bản thân trong cuộc sống, mời các bạn cùng tham khảo.

Đơn giản chỉ là lời chào, lời cảm ơn nhưng đối với họ lại quá khó khăn. Văn hóa ứng xử là nét đẹp văn hóa của mỗi người cần được phát huy và rèn luyện thường xuyên. Đó thực ra chỉ là những hành vi nhỏ nhặt trong việc giao tiếp nhưng lại có vai trò quan trọng đối với đối phương và giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Từ việc xây dựng cho mình một thói quen ứng xử có chừng mực hằng ngày thì bạn sẽ rèn luyện được tính cách cho bản thân mình. Bạn đang tự xây dựng hình tượng của bản thân mình từ chính những hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt đó. Trong cuộc sống có rất nhiều cơ hội để bạn lựa chọn và việc tự tạo, sử dụng cơ hội ấy thế nào cho thật khéo léo là bài học về cách nhìn nhận, đánh giá riêng của mỗi người.

Trong những năm đầu thập kỉ thứ ba của thế kỉ trước xuất hiện một dòng thơ ca thuộc khuynh hướng lãng mạn. Đó là Thơ mới, được coi như một cuộc cách mạng thơ ca trong tiến trình lịch sử văn học dân tộc ở thế kỉ 20… Một món ăn ngon phải có người thưởng thức, một bản nhạc hay phải có người lắng nghe.

Cách Mở Đoạn Nghị Luận

Các dạng đề thường gặp như lòng yêu nước, lòng dũng cảm, lòng khoan dung, … hoặc trích dẫn từ những câu nói câu danh ngôn nổi tiếng. Truyện cổ tích Sọ Dừa đã truyền tải rất nhiều ý nghĩa hay đến bạn đọc, ca ngợi vẻ đẹp tâm… + Phê phán những người thiếu trung thực trong thi cử và trong cuộc sống. + Gian lận trong thi cử tức là làm mọi cách để thi đỗ bằng được mà không cần thực chất.

Sự ra đời của mạng xã hội đã đưa đến nhiều tiện ích như giúp con người nắm bắt, cập nhật thông tin nhanh hơn, kết nối với nhau dễ dàng và rộng khắp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng tiêu cực như sống ảo,… Từ thực tế hiện nay, chúng ta có thể khẳng định hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành một vấn đề nóng đáng được quan tâm. Nghĩa là, ngoài những tác phẩm nghị luận văn học (lấy tác phẩm văn học, nhà văn làm đối tượng), tất cả các dạng văn bản viết khác đều có khả năng được xếp vào dạng nghị luận xã hội, chính trị.

Đề Bài Mẫu

Lại còn những bạn học hành rất chăm chỉ, luôn luôn dành thời gian cho việc học mà quên mất thời gian cho thế giới bên ngoài. Có lẽ các bạn quên rằng thế giới ấy luôn ẩn chứa những bài học bất ngờ mà sách vở không bao giờ có thể dạy cho các bạn được. Và cũng chính thế giới ấy mới là nơi các bạn thực hành và trải nghiệm những kiến thức các bạn học được. Về thực chất, câu nói đã bàn đến đức tính trung thực ở con người, đây cũng là đức tính đáng quý mà tổng thống A. Lin-côn mong muốn nhà trường sẽ định hướng rèn luyện cho con trai mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình lập dài ý để bài văn nghị luận xã hội đạt được kết quả tốt nhất.

 • Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng hiếu thảo, Nghị luận về lối sống người Việt khôn khéo hay khôn vặt, Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em, Nghị luận xã hội về tác hại của rượu.
 • Thế mà vào một buổi chiều, khi nhặt được một hòn đá ấm nóng, nó khác hẳn với những hòn đá chàng đã từng nhặt trước đây.
 • Nhờ có đồng cảm, sẻ chia mà con người ta thêm yêu cuộc sống từ đó gắn kết với nhau thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc.
 • Để minh chứng cho những điều trên chúng ta có thể nói đến chiến thắng của cuộc cách mạng tháng 8 khi Đảng và Nhà nước đã chớp thời cơ ngàn năm có một để giành lấy độc lập và khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.
 • Khi nói chuyện với người lớn thì cộc lốc, trống không, không biết thưa gửi.

Khi đã có cơ hội trong tay, chúng ta phải biết chắt chiu, trân trọng nó vì cơ hội không có nhiều và cũng không lặp đi lặp lại được. Và khi ta đã tận dụng được cơ hội mà ta có trong tay, thì dù khó khăn hay thử thách khó đến mấy, chúng ta cũng sẽ vượt qua để đi đến thành công. Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường là một đề tài nghị luận quen thuộc mà học sinh phải thực hiện, qua đó, mỗi học sinh sẽ thể hiện được suy nghĩ, quan điểm cá nhân về vấn đề môi trường, đưa ra giải pháp cụ thể … Cơ hội tạo ra cho chúng ta một sức mạnh to lớn và động lực để ta vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Nói đến đồng cảm thì không thể không nói đến việc sẻ chia, cũng như suy nghĩ và hành động chẳng thể tách rời. Đồng cảm là có chung cảm nhận với người khác, hiểu được nỗi đau, nỗi mất mát ấy rồi thì đương nhiên chúng ta phải hành động.

Viết Đoạn Văn Ngắn 10

Vấn đề môi trường hiên nay thực sự là vấn đề cấp thiết đáng báo động. Chung tay bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống chúng ta. Bạn và tôi cùng ra sức bảo vệ mội trường từ những việc nhỏ nhất để làm môi trường luôn được xanh-sạch –đẹp. Đặt vấn đề nghị luận soi chiếu dưới nhiều góc độ khác nhau (từ lịch sử, từ xã hội, thực trạng ngày nay, … ) để có góc nhìn vấn đề trên nhiều phương diện. + Về hành động, cần học tập và rèn luyện nhân cách, sống cao đẹp, chan hòa, chia sẻ, có ý thức cộng đồng.

Như vậy đồng cảm và sẻ chia có vai trò rất lớn đối với cá nhân và xã hội. Đồng cảm sẻ chia giúp cho mỗi cá nhân thêm hiểu nhau hơn từ đó tạo nên những mối quan hệ bền vững, đồng cảm sẻ chia tiếp thêm nghị lực để con người vượt qua khó khăn, thể hiện được truyền thống tương thân tương ái cao đẹp của dân tộc. Nhờ có đồng cảm, sẻ chia mà con người ta thêm yêu cuộc sống từ đó gắn kết với nhau thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc. Không một ai bị bỏ rơi, không một ai đơn lẻ trong cuộc sống này, chúng ta đều có trái tim, biết đồng cảm và sẻ chia trước nỗi đau của người khác đó là một cử chỉ cao đẹp thể hiện tinh thần nhân đạo. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì? Em biết không?. Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi….”.

những câu nói hay dùng trong nghị luận xã hội

Bài thơ “Trâu ơi ta bảo trâu này” không chỉ là lời cảm ơn từ người nông dân dành cho con trâu -… Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T7, trường THPT Đô Lương 2, Nghệ An). Khi đi ngang qua sông Lam thấy một nhóm học sinh đang chới với giữa dòng nước, không một chút đắn đo em đã nhảy xuống để cứu người. Không may sau đó vì kiệt sức nên Nam đã bị dòng nước cuốn đi. + Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn những người bi quan, chán nản, than vãn, buông xuôi, ỷ lại, hèn nhát, chấp nhận, đầu hàng, đổ lỗi cho số phận…. Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.

Bước 7: Nhấn Mạnh Quan Điểm Cá Nhân Về Vấn Đề

“Tình cảm nổi lên, bất giác tay múa, chân giậm; lời nói tiếng hát bất giác cất lên tạo thành thi ca.” “Thơ là âm nhạc của tâm hồn, nhất là những tâm hồn cao cả, đa cảm.” + Trung thực trong khi thi tức là phải làm bài bằng thực lực và chỉ chấp nhận đỗ đạt bằng thực chất của mình. Xin hãy đối xử dịu dàng nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên những thanh sắt cứng rắn. Hãy giúp cháu có đủ can đảm biểu lộ sự kiên nhẫn và có đủ kiên nhẫn để biểu lộ sự can đảm….

Nghị luận xã hội về hiện tượng xã hội, đời sống về hiện tượng đời sống thường đề cập đến những hiện tượng nổi bật, tạo được sự chú ý và có tác động đến đời sống xã hội. Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ là một câu chiếm 2 điểm ở phần làm văn trong kỳ thi THPT Quốc… Sống trong môi trường xã hội với những phân hóa đa dạng về đạo đức, hàng ngày các bạn học sinh cũng như bao con người bình thường khác tiếp xúc, giao tiếp và gặp gỡ khá nhiều người. Song, khác với những lao động khác, lao động dưới hình thức học tập của học sinh diễn ra trong môi trường học đường, môi trường sư phạm mang tính giáo dục cao.

Có thể chúng ta chưa hiểu họ là người như thế nào nhưng trước hết hãy tỏ ra là người lịch sự, biết quan tâm, lắng nghe những gì người khác nói. Đây chính là ấn tượng ban đầu mà bạn tạo ra cho mình và cho người khác. Mỗi lần tự tạo ra cơ hội cho chính mình là một lần bạn đang thách thức giới hạn của bản thân.

Khi ở trong giai đoạn của tuổi trẻ bạn sẽ luôn muốn thử thách mình với những điều mới mẻ. Bạn muốn phiêu lưu, thám hiểm và thích đi đến những vùng đất mới. Bạn muốn thoả sức sáng tạo với những mẫu thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân thông qua sự cảm nhận bay bổng, tinh tế của mình. Khi biết lạc quan con người sẽ biết cần phải nỗ lực, ý chí để bước tiếp, có thể đạt đến mục đích sống, đạt đến thành công.

 • Bởi có những thứ tưởng chừng nhỏ bé, yếu mềm, nhưng lại mang sức mạnh khuất phục cả những thứ to lớn, tưởng là vững bền.
 • Với bất cứu một đề nghị luận xã hội nào, khung bài viết này cũng có thể áp dụng được.
 • Đa số các bạn trẻ hiện nay, hầu hết đều có cho mình một tài khoản Facebook, weibo, zalo,…
 • Không ai yêu cầu họ làm như vậy, nhưng họ biết đó là những điều cần thiết cho cuộc sống của họ ở một đất nước mới với nền văn hóa khác biệt rất nhiều so với văn hóa Đức.

Đã có những nỗi buồn muôn thuở, đã có những người cảm thấy hối hận tiếc nuối vì đã lãng phí thời gian, lãng phí tuổi trẻ và đặc biệt là những cơ hội đáng lẽ ra mình có được nhưng nó lại bị đánh rơi do sự thờ ơ, vô cảm với tuổi trẻ của mình. Không dừng lại ở sự cố gắng tìm kiếm cho mình những cơ hội mà đó còn là một quá trình bạn tích luỹ kiến thức, chuyên môn nghề nghiệp, những kỹ năng sống bổ ích cho bản thân. Khi buồn bã là những khi ta chán nản, bế tắc, tuyệt vọng, thất bại. Ta cần biết “mỉm cười”, lạc quan tin tưởng để nhận ra những thiếu sót của bản thân từ đó rút kinh nghiệm. Theo nhiều nghiên cứu, đọc truyện có thể giúp con người giảm stress và tăng cường khả năng về ngôn ngữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.