những câu nói hay của xuân diệu

Muốn níu giữ thời gian làm ngưng đọng cả không gian, một ý tưởng táo bạo nhưng đầy lãng mạn. Điệp từ “Tôi muốn” làm nổi bật cái khát vọng mãnh liệt của cuộc sống bởi thiên nhiên mùa xuân đầy tươi đẹp và đầy sức sống. Người ta viết nhiều về tình yêu và cũng từ đó mà nỗi nhớ hiển hiện đủ mọi cung bậc qua từng trang thi ca. Tiếp nhận phong trào Thơ mới, Xuân Diệu đã mạnh dạn thể hiện nỗi tương tư mãnh liệt của mình trong tác phẩm này.Từng câu thơ như tiếng lòng réo gọi, thiết tha mong chờ được gặp người thương. Với cách bộc lộ trực tiếp này đã đem phong cách thơ của ông trở nên khác biệt với những người cùng thời. Trước mắt Xuân Diệu, cuộc sống điển ra vô cùng sôi động, một nguồn nhựa sống bất tuyệt như đang tuôn trào dào dạt.

Hình ảnh “xanh rì” nó đem đến cho chúng ta đó là sức sống trải rộng lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân của nhà thơ. Xuân Diệu liên tục sử dụng “này đây” phơi bày những vẻ đẹp của thiên nhiên, chỉ ra những vẻ đẹp của cuộc đời, phô bày những vẻ đầy mang đầy sức sống, nhựa sống mới. Là vẻ đẹp của “chim yến”, “chim anh” từng đôi say sưa khúc tình si. Vừa là nghệ thuật liệt kê, vừa là nghệ thuật điệp ngữ, Xuân Diệu nhấn mạnh rằng vẻ đẹp của cuộc đời đó chính là mùa xuân.

Từ ngày đầu, lực lượng rất mỏng với “Chi bộ ba người”, nhưng nhờ đoàn kết, tập hợp quần chúng, được nhân dân tin yêu, đùm bọc, che chở, hiện Đảng Cộng sản Việt Nam có hơn 5.2 triệu đảng viên. Xuân Diệu được Hoài Thanh ưu ái gọi là “Nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Kết luận này được đúc kết qua những ý thơ dạt dào xúc cảm của Xuân Diệu về cuộc đời, đặc biệt là về tình yêu. Tình yêu trong thơ Xuân Diệu là khu vườn đủ mọi hương sắc, là khúc ca đủ mọi thanh âm, khiến vấn vương tâm hồn bạn đọc bao thế hệ.

Góp Ý Sách Giáo Khoa Lớp 3 Môn Tiếng Anh

Đoạn thơ trên đề cập đến tình yêu cuộc sống cháy bỏng của Xuân Diệu. Đoạn thơ có đề cập đến tình yêu, theo anh/chị, ở đây là tình yêu đối với điều gì? Hãy viết một bài văn ngắn để nêu suy nghĩ của anh/ chị về tình yêu ấy. XEM THÊM VIDEO Những câu nói hay về đảng cộng sản việt nam tại facebook.com/PheBinhVanHoc. Là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn nằm trong di cảo chưa công bố), một số truyện ngắn, và nhiều bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.

 • Ông đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật .
 • Thanh xuân là quãng thời gian đầy sóng gió bởi vì lúc đấy chúng ta không biết câu trả lời là gì.
 • Với cách bộc lộ trực tiếp này đã đem phong cách thơ của ông trở nên khác biệt với những người cùng thời.
 • Đó là cái hay của thơ tình Xuân Diệu, thể hiện rất mãnh liệt khát vọng yêu và được yêu.
 • Day dứt và ám ảnh, mãnh liệt và thậm chí là đầy dục vọng.

Đó là địa hạt của hạnh phúc, của bình yên và xúc cảm chân thành. Thi phẩm này được sáng tác vào năm 1966, là kết tinh của một trái tim cháy lên ngọn lửa tình yêu. Xuân Diệu thèm yêu khát sống và cũng từ khát vọng nồng nhiệt ấy ông còn muốn có một chứng nhân tình ái. Quả thật, đọc thơ ông ta có thể cảm nhận được tất thảy những dư vị của tình yêu.

Những Bài Thơ Tình Yêu Cực Ngọt Ngào Dành Cho Tình Yêu Đôi Lứa

Điệp từ “này đây” đứng đầu câu và được nhắc đi nhắc lại bốn lần vừa mang tính chất liệt kê, vừa mang tính chất khẳng định, nhấn mạnh vừa như muốn sở hữu những vẻ đẹp đang tràn đầy ở ngoài kia. Sau mỗi từ “này đây” là một loạt những hình ảnh tươi đẹp hiện ra “hoa của đồng nội xanh rì”, “lá của cành tơ phơ phất”. Đó đều là những hình ảnh đặc trưng của mùa xuân, của những gì thanh khiết và tươi đẹp nhất.

 • Hình ảnh “xanh rì” nó đem đến cho chúng ta đó là sức sống trải rộng lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân của nhà thơ.
 • Tất cả những hình ảnh ấy khiến cho thi sĩ động lòng và muốn sở hữu.
 • 28, Phụ nữ yêu bằng đôi tại, còn đàn ông một khi đã yêu thì sẽ yêu bằng đôi mắt.
 • Một bài thơ mênh mông như vũ tru, Đầy khói hương xưa, tràn ân ái cũ.

Bài thơ trên của Xuân Diệu khẳng định một trái tim chung thủy, si tình, đã yêu là yêu hết mình. Ấn tượng nhất câu thơ “em không lấy, và tình anh đã mất” bởi nó chứng tỏ tấm lòng dám cho đi tình yêu ấy và dám để mất đi thứ tình yêu ấy khi không được chấp nhận chứ không đòi lại hay chối bỏ. Vội vàng còn có nỗi băn khoăn, buồn lo, chán nản trước ám ảnh thời gian. Đó cũng là biểu hiện của một tấm lòng yêu đời, yêu sống thiết tha, cuồng nhiệt. Với cách nhìn đời trẻ trung, mới mẻ, Xuân Diệu đã phát hiện, xây dựng nên một thiên đường ngay trên mặt đất với bao điều đáng yêu, đáng sống.

Những Câu Thơ Tình Siêu Hay

Chậm chậm đừng quên, em ơi em Chớ quên tâm sự những ngày đêm, Đừng quên những tiếng bên tai rỉ, Những lúc thương nhau mắt lặng nhìn. Các đề văn về bài thơ Vội vàng được THPT Lê Thánh Tôn tổng hợp và hướng dẫn các em học sinh cách lập dàn ý, cách viết bài với nhiều bài văn mẫu tham khảo cho mỗi đề bài. Các em có thể tìm hiểu chi tiết cho từng đề bài dưới đây. Xuân Diệu là người cùng quê Hà Tĩnh với Huy Cận (làng Ân Phú, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) nên khi gặp nhau, hai ông đã trở thành đôi bạn thân.

Trong sự nghiệp sáng tác thơ văn của mình, Xuân Diệu được biết đến như là một nhà thơ lãng mạn trữ tình, “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” (Hoài Thanh), “ông hoàng của thơ tình”. Sau khi theo Đảng , thơ ông chủ yếu ca ngợi Đảng Lao động Việt Nam, Hồ Chí Minh, ông không còn sáng tác thơ tình nhiều như trước. Với mẫu sơ đồ tư duy này, các em có thể lưu vào máy để dễ dàng ôn tập kiến thức khi cần thiết, hoặc từ đó xây dựng cho mình một dàn ý cảm nhận 13 câu đầu của bài thơ Vội vàng này. Xuân Quỳnh nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời, tạo nhiều dấn ấn trong lòng bạn đọc,… 14, Những nơi mà bông hoa tình yêu nở rộ, thì sự sống cũng tươi tốt, phồn thịnh.

 • Đây cũng chính là một điểm mới của nhà thơ trong nền văn thơ hiện lúc bấy giờ, qua đó thể hiện khát khao mãnh liệt về cuộc sống.
 • 45, Tình yêu đích thực có thể truyền cảm hứng cho con người.
 • Bức tranh thiên nhiên tươi vui, đầy màu sắc đang tràn ra qua từng câu thơ.
 • Hơi thở và cảm xúc của tác giả được thể hiện rất thật, rất rõ nét, đó là tiếng lòng của rất nhiều độc giả ở thời đại nào đi nữa mặc dù thời gian và không gian cách nhau ngót ngét hơn 80 năm.
 • Ông từng được Hoài Thanh và Hoài Chân đưa vào cuốn Thi nhân Việt Nam .

Tất cả những hình ảnh ấy khiến cho thi sĩ động lòng và muốn sở hữu. Đây có thể nói là khát khao, là ước muốn mãnh liệt nhất mà Xuân Diệu đang muốn sở hữu. Chính cái nhìn của ”cặp mắt xanh non biếc rờn” luôn lấy con người giữa mùa xuân, tuổi trẻ và tình yêu làm chuẩn mực cho cái đẹp đã tạo nên vẻ riêng độc đáo trong bức tranh mùa xuân của thi sĩ. Chúng ta có thể nhận thấy nhà thơ miêu tả bướm ong đang sống trong tuần tháng mật, cành xuân thì thành cành tơ đầy sức sống, tiếng hát của yến anh cũng thành điệu tình si rộn ràng.

Dàn Ý Cảm Nhận 13 Câu Đầu Bài Vội Vàng

Chẳng phải mình không quan tâm, chẳng phải mình kiệm lời. Mình biết thương bố mẹ rồi, mình biết sức sát thương của lời nói là kinh khủng thế nào rồi. Cuối năm 1940, ông vào Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) làm viên chức (tham tá thương chánh), Năm 1942, ông quay lại Hà Nội sống bằng nghề viết văn. Trong kháng chiến, Xuân Diệu di tản lên chiến khu Việt Bắc, hoạt động văn nghệ cách mạng. Hòa bình lập lại, Xuân Diệu về sống và làm việc tại Hà Nội đến khi mất.

Bởi vậy, nếu ai đó nói với bạn – đợi chờ là hạnh phúc thì hãy để họ biết rằng, thanh xuân không đổi được hạnh phúc. Tổng hợp các đề văn về bài thơ Vội vàng cùng các câu hỏi đọc hiểu bài thơ Vội vàngđược THPT Lê Thánh Tôn tổng hợp dưới đây, nhằm giúp các em học sinh hiểu thêm về bài thơ Vội vàng của thi sĩ Xuân Diệu. Xuân Diệu là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của phong trào Thơ mới. Những bài thơ tình của Xuân Diệu luôn mang nhiều sắc màu khác nhau, hương vị khác nhau với những cung bậc cảm xúc cồn cào da diết tột độ.

 • Hay đơn giản là một cách nói tình yêu của anh dành cho em mênh mông như biển và cũng chính là sự vĩnh hằng.
 • Phải là nhà thơ hiểu về nụ hôn, phải là nhà thơ rất phương Tây, phải là nhà thơ rất mới như Xuân Diệu.
 • Đó là tâm trạng bối rối, tương tư của nhà thơ khi tìm thấy tình yêu của mình.
 • Chẳng phải mình không quan tâm, chẳng phải mình kiệm lời.

Hãy luôn luôn sống để không phí phạm một phút một giây nào với cuộc đời này. Vội vàng là bài thơ tiêu biểu nhất của hồn thơ Xuân Diệu những năm trước cách mạng. Xuyên suốt bài thơ là tiếng nói của một tâm hồn rạo rực yêu đời, yêu cuộc sống. Tình yêu ấy cuồng nhiệt, tha thiết, hăm hở, vội vàng vì sợ thời gian, tuổi trẻ trôi qua mất. Cái mới của bài thơ là mang đến một quan điểm nhân sinh quan mới mẻ chưa từng có trong thơ ca truyền thống. Vội vàng là bài thơ tiêu biểu nhất của hồn thơ Xuân Diệu những năm trước cách mạng, xuyên suốt bài thơ là tiếng nói của một tâm hồn rạo rực yêu đời, yêu cuộc sống.

Phân Tích Nhân Vật Huấn Cao: Cảm Nhận Vẻ Đẹp Hình Tượng Huấn Cao

Tình yêu trong thơ của Xuân Diệu bao giờ cũng cao thượng như vậy, một khi đã trao đi, là trao trọn vẹn không luyến tiếc. Bài thơ thể hiện nỗi đau day dứt như bị cắt ra làm đôi của chàng trai, tình yêu đã mất, bể mộng đã tan, nay chỉ còn một tình yêu đã bị khuyết tật. Nhưng cho đến cuối cùng, chàng trai vẫn không hối hận về quyết định của mình. Thanh xuân của tôi là thời thanh xuân tươi đẹp nhất của tuổi trẻ. Thời thanh xuân đã qua không ai có thể nếu kéo quảng thời gian tuổi thanh xuân tươi đẹp của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi nhớ lại thanh xuân bằng những stt thanh xuân hay nhất mà chúng tôi đã sưu tầm được.

Ai đang yêu hẳn sẽ rất đồng điệu với những bài thơ tình của ông. Hãy trải lòng cùng những áng thơ tình bất hủ của Xuân Diệu mà bachgiamedia.com.vn sưu tầm dành tặng dưới đây. Trong tình yêu, nỗi nhớ là cảm xúc chính là cảm xúc thường trực, tồn tại khắc khoải và đầy day dứt. Nỗi nhớ trong thơ Xuân Diệu cực kì khác biệt thể hiện rất rõ trong bài thơ.

 • Cảm xúc như được dồn nén, chỉ chực bật ra khỏi câu từ.
 • 39, Suy cho cùng thì tình yêu chính là sự phản ánh giá trị của mình trên người khác.
 • Ông đã quên đi nghĩa vụ kêu mọi người phải cống hiến cho cuộc đời.
 • Thơ tình Xuân Diệu luôn mang đến cho chúng ta những cái nhìn rất mới về tình yêu.
 • Chúng tôi giới thiệu và tôn trọng sự khác biệt, nhưng không nhất thiết đồng tình với bài viết.

Hai tiếng “này đây” lặp đi lặp lại nhiều lần như cho thấy những hương màu của mùa xuân mà nhà thơ đang trưng bày ra đây là nhiều, là dọn sẩn món ngon của bữa tiệc trần gian không sao kể cho xiết được. Là những hình ảnh đẹp đẽ và hấp dẫn của thiên nhiên cây cỏ, lá của cành tơ, khúc tình si của yến anh và cả hàng mi với đôi làn mắt chớp. Tất cả đều hiện ra trong một sắc màu sáng sủa và sinh động thể hiện “một nguồn sống dào dạt đắm say chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này”. Với nhịp điệu thơ gấp gáp, với bức tranh mùa xuân, với câu từ mới, chất liệu mới, thi liệu mới, với một cái tôi đầy bản lĩnh của Xuân Diệu. Ông đưa ra một lí lẽ một triết lí sống mới mà đến tận ngày hôm nay vẫn khiến cho những yêu văn chương phải thổn thức. Hãy vội vàng, hãy luôn luôn sống và cháy hết mình với cuộc sống.

Bốn câu thơ mở đầu bài thơ, Xuân Diệu thể hiện ý tưởng vô cùng táo bạo và đầy lãng mạn. Cái tôi, cái khát vọng mãnh liệt “muốn tắt nắng” để gam màu đừng nhạt phai, “muốn buộc gió” để hương sắc đừng bay đi. Ước mơ được đoạt lấy, được nắm lấy quyền uy của vũ trụ. Ngưng đọng thời gian, ngưng đọng không gian, để nhà thơ có thể ngắm nhìn và tận hưởng. Nhà thơ đã lấy cái tôi chủ quan của mình để làm thay đổi được quy luật của tự nhiên.

những câu nói hay của xuân diệu

Năm 1944, Xuân Diệu tham gia phong trào Việt Minh, đảng viên Việt Nam Dân chủ Đảng, sau tham gia Đảng Cộng sản. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông hoạt động trong Hội văn hóa cứu quốc, làm thư ký tạp chí Tiền phong của Hội. Sau đó ông công tác trong Hội văn nghệ Việt Nam, làm thư ký tòa soạn tạp chí Văn nghệ ở Việt Bắc.

Phải nồng nàn, tha thiết lắm mới “còn cứ rung hoài như chiếc lá “khi khúc nhạc” ấy đã ngừng im”. Đúng là phải ham sống, biết yêu, biết tận hưởng cuộc sống trần thế như Xuân Diệu mới viết nên được những dòng cảm nhận chính xác và tinh tế đến như vậy. Nam Cao được biết đến là một nhà văn hiện thực phê phán, với ngòi bút vô cùng sắc sảo những tác… Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Tuyển tập những bài thơ hay, sưu tầm các tác phẩm thơ Nguyễn Bính, nhà thơ của làng quê Việt Nam, những…

Những kỳ tích thiêng liêng đó đã được các thế hệ nhà thơ Việt Nam trân trọng, tri ân, xây dựng nên hình tượng “Đảng chói lọi, Hồ Chí Minh vĩ đại” bằng ngôn ngữ thơ ca. Văn bản được phát hành theo Giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự; có thể áp dụng điều khoản bổ sung. Với việc sử dụng trang web này, bạn chấp nhận Điều khoản Sử dụng và Quy định quyền riêng tư. Wikipedia® là thương hiệu đã đăng ký của Wikimedia Foundation, Inc., một tổ chức phi lợi nhuận.

Anh (chị) hãy làm sáng tỏ nhận định trên đây thông qua sự hiểu biết về thơ Xuân Diệu trước Cách mạng tháng Tám. Đại thi hào Nguyễn Du – Danh nhân văn hóa thế giới, là một trong những tác giả tiêu biểu nhất trên… 36, Ai mà yêu theo quy định thì người đó sẽ không có được tình yêu. 27, Một khi tình yêu được thỏa mãn, sự quyến rũ của người khác dĩ nhiên sẽ không tồn tại. Những người sợ cuộc sống đồng nghĩa với nửa cái xác ướp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.