những câu nói hay của khổng tử

Hãy học theo cái hay, mà tránh cái dở. Biết có lỗi mà không chịu sửa thì đó chính là lỗi. Dở nhất trong trong cái đạo xử thế là không thấy cái lỗi của mình.

Trên đoạn đường mình đi, không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Nhưng cũng không có nghĩa nó chỉ toàn chứa đựng đau đớn, khó khăn. Trong cuộc sống, không phải ai cũng yêu thích hay quý trọng bạn. Bên cạnh những người tốt còn có cả những kẻ chuyên nói xấu hay soi mói người khác. Họ thường nói xấu bạn một cách lén lút với người khác.

Câu Danh Ngôn Về Cha Mẹ Hay Có Giá Trị Đạo Đức Của Khổng Tử

Vì dù Cha Mẹ có thể nào, có làm gì thì cũng chỉ mong muốn đem lại cho con mình 1 cuộc sống mà Cha Mẹ cho là hoàn hảo nhất. Đôi khi có thể sẽ không phù hợp với con nhưng con phải nhẹ nhàng giải thích và luôn giữ thái độ kính trọng và yêu thương Cha Mẹ. 60giayonline.com là trang thông tin tổng hợp chia sẻ những tin tức hữu ích cho tất cả mọi người. Rất mong được kết bạn với đông đảo anh em gần xa.

 • Không cần phải so đo mình với bất kỳ kẻ nào.
 • Hãy tìm một ngọn nến nhỏ để thắp lên, đừng ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối.
 • Hãy tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục nó.
 • Truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực giúp bạn vượt qua những khó khăn, trở ngại.
 • Người khôn ngoan hỏi nguуên do lỗi lầm ở bản thân, kẻ dại khờ hỏi nguуên do ở người kháᴄ.

Học trò của Khổng Tử đa số đều có xuất thân bình dân, người hiền nhất là Nhan Hồi, rất nghèo. “Vua Thuấn xuất thân trong đám dân cày, Phó Duyệt xuất thân từ đám dân cày, ông Dao Cách xuất thân trong phường mắm muối, ông Bách Lý Hề xuất thân trong đám lái trâu. Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử ❤️ Triết Lý Khổng Tử ✔️ Những câu danh ngôn, đạo lý sâu sắc, giá trị của vị Nho giáo lỗi lạc. Câu danh ngôn này của Khổng Tử còn có giá trị đến hiện nay và ngàn đời sau. Trong thời đại này, nếu như con cái đi hay hay đơn giản chỉ là đi về khuya thì lòng cha mẹ lúc nào cũng bất an, lo lắng. Nên bạn dù có đi đâu, làm gì thì cũng nên nói để cha mẹ yên tâm.

Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử ️ Triết Lý Khổng Tử

Những bài vi phạm chúng tôi sẽ xóa ngay lập tức. Xảo ngôn loạn đức. Tiểu bất nhẫn , tắc loạn đại mưu. Đầu tiên hãy cùng SCR.VN khám phá Những Câu Nói Hay Của Khổng Tử Về Phụ Nữ vô cùng ý nghĩa. Top những câu nói hay của Khổng Tử bất hủ, được lưu truyền và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong thế giới hiện đại ngày nay.

 • Mời các bạn cùng đọc, cảm nhận và suy ngẫm về cuộc đời từ những đạo lý này để rút ra bài học và tự hoàn thiện bản thân mình hơn.
 • Bởi nó có sức mạnh vô cùng kì diệu giúp biến đổi những công việc thành thú vui.
 • Sẽ có sự khác biệt rất lớn giữa đi bộ và đi xe.
 • Lời dạy của Khổng Tử mang lại nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống mà Dr Khỏe muốn gửi đến quý độc giả.
 • Những câu nói hay của Khổng Tử về đạo lý làm người, làm quân tử và cách để nhìn ra kẻ tiểu nhân.

– Một người không nghĩ và lập kế hoạch lâu dài sẽ gặp rắc rối ngay tại cửa nhà mình. – Đá quý không thể được đánh bóng mà không có ma sát cũng như con người không thể tốt lên mà không trải qua rèn luyện. – Hãy tìm một ngọn nến nhỏ để thắp lên, đừng ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối. – Sự nghiệp đừng mong bằng phẳng dễ đi, vì không gặp phải chông gai chí nguyện không kiên cường.

Vì thế, cách tốt nhất hãy để tâm luôn thanh tịnh và gạt bỏ mọi hận thù, ghen ghét ra khỏi con người bạn. Oan ức không cần bày tỏ, vì bày tỏ là hèn nhát mà trả thù thì oán đối kéo dài. Thế nên, ở trong chướng ngại mà vượt qua tất cả. Nên chấp thuận trở ngại thì thông suốt, mà mong cầu thông suốt thì sẽ bị trở ngại.

– Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự. – Người khôn ngoan hỏi nguyên do lỗi lầm ở bản thân, kẻ dại khờ hỏi nguyên do ở người khác. – Mỗi khi cơn tức giận nổi lên, hãy suy nghĩ về những hậu quả. – Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không tật bệnh, vì không tật bệnh thì tham dục dễ sanh.

Câu Nói: Hình Hài Của Mẹ Cha Cho Trí Khôn Đời Dạy Đói No Tự Mình

Còn thùng đựng phân thì ai ai cũng xa lánh. Như vậy, có thể nói, không quan trọng bạn là ai hay sinh ra từ đâu. Chỉ có hành động bạn làm mới chứng tỏ con người bạn như thế nào. Bởi vậy, hãy làm những điều tốt đẹp, hãy sống hết mình, hãy cư xử đúng đắn. Khi ấy đẳng cấp của bạn sẽ hơn người ta rất nhiều.

Những triết lý của Khổng Tử đã trở thành tư tưởng đắt giá của các thế hệ sau và đến giờ vẫn được lưu truyền mạnh mẽ. Symbols.vn đã tổng hợp những câu nói hay của Khổng Tử trong bài viết. ZelVitamin là blog chia sẻ kiến thức tổng hợp sức khỏe – làm đẹp – khám phá thế giới cũng như kiến thức về khoa học tự nhiên (màu sắc, các loài hoa,…) trong cuộc sống. Lời dạy của Khổng Tử mang lại nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống mà Dr Khỏe muốn gửi đến quý độc giả. Hi vọng với những lời dạy sẽ là bài học giúp mọi người cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngẫm nghĩ, chiêm nghiệm và làm theo câu nói hay, lời dạy của Khổng Tửdưới đây, chắc chắn bạn sẽ thành công hơn trong cuộc sống.

 • Đến ngàу naу Khổng giáo ᴠẫn đượᴄ хem là một tôn giáo lớn ᴄủa loài người, nhất là dân tộᴄ Trung Hoa.
 • Nhưng bạn sẽ không nhìn thấy được con cá đang bơi giữa dòng nước.
 • Bài viết này sẽ là nguồn động lực giúp các bạn trẻ ý thức được giá trị của thành công trong…
 • Bởi gần mực chắc chắn đen gần đèn thì chắc chắn sáng mà.
 • “Vua Thuấn xuất thân trong đám dân cày, Phó Duyệt xuất thân từ đám dân cày, ông Dao Cách xuất thân trong phường mắm muối, ông Bách Lý Hề xuất thân trong đám lái trâu.

– Người quân tử hòa mà không đồng, kẻ tiểu nhân đồng mà không hòa. – Người quân tử yêu cầu chính là bản thân, kẻ tiểu nhân yêu cầu chính là mọi người. Những loại người như vậy sẽ chẳng bao giờ tiến bộ và đạt được thành công thực sự.

Giới Thiệu Khổng Tử

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại việc gì đó, chỉ đơn giản thời cơ chưa phù hợp mà thôi. Nếu không có ý chí quyết tâm làm việc tới cùng và luôn bỏ cuộc giữa chừng thì chắc chắn bạn sẽ gánh lấy thất bại. Đây là những đạo lý làm người sâu sắc nhất mà Khổng Tử đã ngộ ra và muốn răn dạy người đời sau cần phải biết để ” tu thân, tề gia, trị nước, bình thiên hạ “. “Chỉ có phụ nữ và tiểu nhân là khó dạy, gần nó thì nó vô phép, xa nó thì nó oán hận”.

những câu nói hay của khổng tử

Những câu nói hay của Khổng Tử về đạo lý làm người, làm quân tử và cách để nhìn ra kẻ tiểu nhân. Người quân tử luôn khoan dung, không thù hận người khác, lạc quan tươi vui cho nên họ “ngẩng lên không xấu hổ với trời, cúi xuống không thẹn với đất”. Từ xưa đến nay, trong giáo dục làm người thường dùng “ quân tử” làm hình mẫu nhân vật để hướng đến. Vậy thế nào để nhận biết một người quân tử, và đối lập với quân tử là tiểu nhân. Quân tử – và tiểu nhân là hai vấn đề được Khổng Tử đặc biệt chú ý, và những câu nói hay của Khổng Tử về quân tử sẽ cho chúng ta biết thế nào là quân tử. Thực trạng xã hội hiện này có những người rất mù quáng.

: Những Câu Nói Hay Khi Chia Tay Đồng Nghiệp Ấn Tượng

Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng liên hệ qua email Người quân tử giúp người mà không so đo tính toán, kẻ tiểu nhân so đo tính toán mà không giúp đỡ người. Điều mà người quân tử suy nghĩ và lo âu chính là “đức hạnh”, điều mà kẻ tiểu nhân đăm chiêu lo nghĩ chính là bổng lộc, lợi ích. Người quân tử giúp người mà không ѕo đo tính toán, kẻ tiểu nhân ѕo đo tính toán mà không giúp đỡ người. Nhiều người thường chọn cho mình những ngành nghề không thích chỉ vì dòng đời xô đẩy.

Mục tiêu chỉ là đích đến cuối cùng, nhưng quan trọng nhất vẫn là hành trình để đạt được mục tiêu đó. Khổng tử là ai? Vào năm 3 Tuổi, ông mất cha, mẹ ông không ngại khó khăn đưa ông đến Khúc Phụ, thừa phủ nước Lỗ thời bấy giờ, mong phát triển tốt hơn. Có lẽ chưa ai là chưa nghe đến cái tên “Khổng Tử” hay “Đạo Khổng”. Tại sao những câu nói hay của khổng tử về cha mẹ lại có sức hảnh hưởng lớn như vậy.

Những Câu Nói Hay Của Trịnh Công Sơn Trường Tồn Mãi Với Thời Gian

Chính vì thế mà những lời dạy của ông dễ đi vào lòng người và có sức ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống và tư tưởng của người dân Phương Đông. Đôi khi nhanh chậm cũng không phải là vấn đề quan trọng. Có những cuộc đua đòi hỏi sự kiên trì. Giống như câu chuyện rùa và thỏ vậy. Rùa tuy chậm chạp, nhưng lại có niềm tin.

 • Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung của mỗi bài viết.
 • Chim trước lúc chết cất tiếng bi thương, người trước lúc chết thường nói lời lương thiện.
 • – Hiểu những gì mình cảm giác thấy và cả không cảm giác thấy, đó là tri thức thật sự.
 • Nếu gặp phải điều bi quan trong cuộc sống hay trước khi làm một điều gì đó mà chưa có định hướng.
 • Hãy tìm hiểu chi tiết dưới đây.
 • Thứ nhất đang có cái mà người ta không có nên họ mới ganh ghét, nói xấu.

Bởi gần mực chắc chắn đen gần đèn thì chắc chắn sáng mà. Những chân lý của Khổng Tử được đúc rút từ những sự việc bình dị diễn ra trong đời sống hàng ngày và được chắt lọc từ thực tế mà nên triết lý sống. Kỷ sở bất dục, vật thi vu (ư) nhân; Tại bang vô oán, tại gia vô oán .

Nếu trong khoảng 100 năm, hãy dạy cho người dân. – Người không biết lo xa, tất gặp phải ưu phiền trước mắt. – Đừng lo mình không có chức vị, chỉ lo mình không đủ tài để nhận lấy chức vị. Khổng Tử nổi tiếng là một nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục và là chính trị gia kiệt xuất của Trung Hoa. Mời các bạn cùng đọc, cảm nhận và suy ngẫm về cuộc đời từ những đạo lý này để rút ra bài học và tự hoàn thiện bản thân mình hơn. – Người quân tử luôn hướng lên, hướng xa còn kẻ tiểu nhân thì mỗi ngày lại sa xuống dưới.

 • Ông sinh vào thời Xuân Thu tại Ấp Trâu, thôn Xương Bình, nước Lỗ (ngày nay chính là huyện Khúc Phụ, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc).
 • Những ᴄâu nói haу ᴄủa Khổng Tử từ lâu đã trở thành kim ᴄhỉ nam, là ᴄhân lí ѕống, thướᴄ đo làm người ᴄủa không biết bao nhiêu thế hệ.
 • Với người đừng mong thuận chiều ý mình, vì được thuận chiều ý mình thì tất sanh tự kiêu.
 • Người quân tử luôn hướng lên, hướng хa ᴄòn kẻ tiểu nhân thì lại mỗi ngàу ѕa хuống dưới.

Người quân tử nghiêm khắc với mình, kẻ tiểu nhân khắt khe với người. Trong cuộc sống, sẽ có những lúc mọi việc diễn ra không theo ý mình nhưng cũng đừng vì thế mà tức giận hay nổi nóng. Bởi lúc đó, chúng ta không kiểm soát được bản thân, nếu không suy nghĩ thấu đáo thì có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khó cứu vãn được. Bởi không ai có thể đánh thức một người giả vờ ngủ được và hãy dạy họ học cách đi câu cá thay vì cho họ cá.

Bởi vì lẽ đó nên tốt nhất bạn nên giữ bình tĩnh và bỏ ngoài tai những điều như thế. Một người thanh cao sẽ không thèm so đo với những kẻ ở sau mình. Đừng nên để vị trí của mình bị hạ xuống một bậc khi làm những điều không đáng. Một kẻ ngốc khinh miệt lời khuyên tốt, một người khôn ngoan sẽ ôm nó vào lòng. Học bao nhiêu vẫn thiếu.

Kiến hiền tư tế yên, kiến bất hiền nhi nội tự tỉnh dã. Kẻ dũng mà ghét sự nghèo hèn của mình thì dễ làm loạn. Kẻ bất nhân mà bị ghét bỏ quá mức cũng dễ làm loạn. Một cuốn sách tốt, một lời nói hay có thể làm điều thiện, song một gương lành thuyết phục trái tim hùng biện hơn. Hãy xét kỹ ta có thể thực hiện lời mình hứa được không, vì lời hứa là một món nợ. Khi nhàn cư phải khiêm cung, khi làm việc phải nghiêm trang thận trọng, giao thiệp với người phải trung thực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.