#35: Đạo Phật – Tôn giáo hay triết lý sống? (Buddhism Part 2 – Religion or Lifestyle?)

Đạo Phật được nhiều nhà khoa học cho là một tôn giáo rất gần với khoa học. Đạo Phật, giữa các tôn giáo lớn khác trên thế giới, là một “kẻ lạc loài”, như kiểu là, bản thân Phật cũng là một “kẻ nổi loạn” thông thái trong xã hội của ông. Đạo Phật có phải một tôn giáo không, hay nhiều người nói chỉ là một triết lí sống? So với các tôn giáo khác, có điểm gì đạo Phật khác biệt? Điểm dị #1: Không có thần thánh Đạo Phật là vô thần, không thờ thần thánh. Phật, hay Buddha , không phải vị thánh có phép thần thông mà bình đẳng với tất cả chúng sinh. Kinh chép lại: “Tất cả chúng sinh đều bình đẳng trong Phật tính, không phân biệt giai cấp quí tộc hay hạ tiện.

Ta là Phật đã thành, tất cả chúng sinh đều có khả năng thành Phật”. Vào thời kì này, khi mà tôn giáo Bàla-môn đang thịnh hành và chỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc giàu sang, chúc mừng thái tử Gautama Siddhartha vì quan điểm bình đẳng cấp tiến này, dù bản thân anh thì rõ là quý tộc! Điểm dị #2: Đạo Phật hay là cuốn sách selfhelp đầu tiên trong lịch sử? Triết lí của đạo Phật khó hiểu hay dễ hiểu? Triết lí đạo Phật gói gọn trong TỨ DIỆU ĐẾ và BÁT CHÍNH ĐẠO. TỨ DIỆU ĐẾ là 4 bước để loại trừ khổ đau. KHỔ ĐẾ, tức là muốn loại bỏ đau khổ, phải thừa nhận là ta đau. Không được dồn nén, giả vờ “kun”. Bước hai, TẬP ĐẾ, hiểu được rằng khổ đau được tích tập lại từ vô minh và ái dục, tức là do chúng ta vừa ngu ngốc vừa tham lam.

Cụ thể hơn,. khổ đau là hệ quả của sự vô minh tích tập.. Vô minh là trạng thái tâm trí ta không sáng suốt. và là hệ quả của tham, sân, si.. Ví dụ, bạn đau khổ vì con mèo nhà bạn chết.. Bạn đang bị si mê con mèo vì mèo xinh và tính hay,. không nhận ra quy luật sinhlão-bệnh-tử của mọi sinh vật trong vũ trụ,. nghĩa là sự ra đi của con mèo là tất yếu.. Vì sự si mê, không sáng suốt này mà bạn khổ đau. vì một việc bạn không thể thay đổi.. Trong ngôn ngữ thường ngày “si” được gọi là “ngu”.. Điều thứ 3: DIỆT ĐẾ,. hiểu được rằng muốn diệt khổ và đạt đến hạnh phúc viên mãn. thì phải ngưng ngu si và ngưng tham lam.. Có dễ không?. Không nhé!. Điều cuối cùng:. ĐẠO ĐẾ. Muốn loại bỏ vô minh thì thực hành theo 8 bí kíp. hay còn gọi là Bát chính đạo,. một hệ thống gồm 8 điều giúp người tu thiết lập kỉ luật cá nhân ,. gồm có:. 1. Chính kiến: học tập để tăng hiểu biết về thế giới.

2. Chính tư duy: Chủ động hướng tâm trí về thanh tịnh, suy nghĩ đơn giản. 3. Chính ngữ: nói sự thật, nói những điều tốt lành để mang lại đoàn kết, yêu thương 4. Chính nghiệp: hành động tử tế, tốt với mọi người và giữ sức khỏe bản thân 5. Chính mạng: có một nghề nghiệp chân chính 6. Chính tinh tấn: kiên trì làm việc thiện và loại bỏ ý nghĩ không tốt 7. Chính niệm: có ý thức và làm chủ cơ thể, các giác quan, thái độ sống 8. Chính định: nói về cách thiền Tương truyền, bản thân thái tử Gautama Siddhartha khi tìm ra nguyên lí này cũng lo rằng nó quá sâu xa và cao siêu với đại chúng Thật vậy, gần 1000 năm sau khi Đức Phật mất, thu hẹp lại chỉ còn trong giới trí thức.

Đạo Phật từ một tôn giáo lớn ở Ấn Độ mất dần ảnh hưởng,. thu hẹp lại chỉ còn trong giới trí thức.. Đến nay, chỉ có khoảng 0.7% dân Ấn Độ theo đạo Phật.. Thế nhưng, thú vị là,. là một cư dân của thế giới hiện đại,. bạn đọc nó lên thì nghe thật dễ hiểu và logic. cũng như khi bạn Google sao tôi khổ thế. và hàng loạt các cuốn sách selfhelp sẽ đưa ra cho các bạn những lời khuyên tương tự,. như là 9 cách để học tốt,. 4 cách để chân dài, v.v.. Dị #3: Đừng tin. Kinh chép:. “Đức Phật không bảo rằng Ngài là chúa tể vạn vật,. hỉ có đạo Ngài mới nên theo.. Ngài bảo: “Ngươi đừng vội tin ai cả.. Tất cả những gì ngươi đã thực nghiệm sâu xa,. hợp với lý trí xét đoán của ngươi,. có thể đem lại hạnh phúc cho chính ngươi và những kẻ khác,. những cái ấy, ngươi hãy nhận đó là chân lý. và hãy cố sống đúng theo chân lý ấy.”. Với quan niệm vạn vật vô thường,.

Leave a Reply

Your email address will not be published.