3 Triết Lý Sống Thâm Thúy: THỨC TỈNH ĐỜI NGƯỜI

Rồi xin mến chào tất cả quý vị và các bạn. Rất là vui luôn. Được gặp lại tất cả quý vị và các bạn. Trong một cái video mới. Được phát sóng. Mới hàng tuần. Vào 7 tối thứ bảy. Và trong cái video tuần này. Tôi sẽ mang đến cho các bạn. 1 cái chủ đề. Nó rất là thâm. Nó cực kỳ thâm thúy luôn. Đó là cái gì?. Đó là 3 cái triết lý sống rất là thâm thúy, nó rất là sâu sắc. Và thậm chí nó có thể thức tỉnh. Cuộc sống của những người đang cảm thấy. Mờ mịt. Và lạc lối trong cuộc sống này. Và đương nhiên là giống như mọi thứ video khác. Trước khi mà tôi. Truyền tải cái triết lý này với các bạn. Thì bản thân tôi đã ngấm đòn cái triết lý này rồi. Mình gật gù. Mình tâm đắc. Mình thích thú và mình khoái quá. Nên mình mới chia sẻ lại cho khán giả. Thành ra cái bài này. Các bạn hãy cố gắng xem thật là kỹ. Sẽ có rất nhiều thứ thú vị được truyền tải đến.

Tất cả quý vị. Và các bạn. Thôi bây giờ mình vô liền luôn đi. Cái đều số 1 cực kỳ thâm thúy ha. Rồi hello bà con cô bác. Đây là. Triết lý số 1, cái triết lý đầu tiên của cái bài này. Một cái triết lý sống rất là sâu sắc. Và nó có thể thức tỉnh đc. Cuộc sống của rất nhiều người. Đương nhiên thì hồi nãy tôi cũng quên á. Tôi cũng nói chút xíu về thế nào là thâm thúy. Để nhiều khi bị bắt lỗi thì lại tội nghiệp tôi. Thì trong từ điển tiếng việt. Thâm thúy có nghĩa là sâu sắc về tư tưởng. Và học thuật. Đó là trong cái nghĩa tiếng việt. Nhưng tôi thấy thời gian gần đây. Thì chữ “thâm thúy” nó có phần nó được mở rộng ra. Chút xíu. Người ta sử dụng chữ “thâm thúy” rất nhiều theo 1 cái nghĩa khá là khác. Với từ điển. Khi mà. Chúng ta được khen là thâm thúy có nghĩa là quan điểm của mình nó rất là sâu. Và mọi người gật gù. Tấm tắc khen ngợi.

Cái hàm ý sâu xa, một cái người. Mà có hiểu biết sâu và rộng. Nói điều gì đó thường sẽ được khen là thâm thúy. Ít nhất là trong cái nghĩa đại chúng của thời gian gần đây. Thì thôi cái bài này tôi sẽ dùng. Cái chữ thâm thúy. Ở ý nghĩa thứ hai. Cái ý nghĩa hiện đại. Bây giờ. Rồi ok, không dông dài nữa, đây là cái điều số 1 của cái bài ngày hôm nay. Cái triết lý sống thâm thúy đầu tiên. Tôi sẽ nói về. Cái sự nhanh hay là là chậm. Sớm hay là muộn. Thưa quý vị và các bạn, rất nhiều người hỏi tôi một câu hỏi. Về cái yếu tố thời gian này. Có nhiều bạn hỏi tôi là em bây giờ 25 tuổi rồi. Em. Bắt đầu khởi nghiệp. Bắt đầu làm ăn. Thì có trễ hay ko?. Và có nhiều người khác. Cũng có thể hỏi tôi là. Tôi năm nay 30 mấy tuổi rồi. Và tôi có. 1 cái mong muốn. Là được học đại học. Học thế thì bây giờ hơn 30. Mà tôi. Nộp đơn đi làm sinh viên thì có muộn hay ko?.

À ha. Và thậm chí cũng có rất nhiều người tuổi cao hơn nữa, tuổi trên 40. Nó muốn kinh doanh, muốn khởi nghiệp mà tôi thấy tôi già quá. Thế thì có trễ hay không?. Những câu hỏi như vậy. Có bao giờ là muộn không?. Khi mà. Tôi thấy cái tuổi của mình nó cũng không còn nhỏ nữa. Thì đây sẽ là câu trả lời. Thay vì trả lời trực tiếp. Vào cái câu hỏi này. Thì bây giờ tôi sẽ trả lời thông qua vài câu chuyện. Vài câu chuyện này có thể sẽ thức tỉnh các bạn. Các bạn sẽ nhìn thấy được nhiều vấn đề và tôi tin rằng. Vài câu chuyện này sẽ chính là cái mà các bạn cần. Còn hơn là câu trả lời trực tiếp vào trong cái câu hỏi đó. Thì bây giờ câu chuyện đầu tiên là cô chuyện. Của một người mà tôi tin rằng rất nhiều người trong các bạn. Yêu quý. Đó là ông stan lee. Bạn nào mà thích vũ trụ. Siêu anh hùng. Thì các bạn sẽ biết nhân vật này.

Ông là một người do thái nhập cư từ nước rumani vào trong nước mỹ. Và ông còn có cái tên khác. Mọi người hay gọi là ông trùm của vũ trụ marvel đó các bạn, các bạn biết là người nhện rồi ai rồi iron man. Rồi gom hết vô nguyên một nồi. Thành avengers. Thì đó đó, cái người phải gọi là đặc biệt quan trọng đứng đằng sau. Những nhân vật đó. Là stan lee. Và các bạn có biết ko. Ông stanley này sinh năm 1922. Nhưng mà từ khi ông sinh ra cho tới khoảng năm 1960. 61. Có nghĩa là ngót nghét. Cũng khoảng bốn chục năm. Thì thực ra sự nghiệp của ông không có gì gọi là đặc sắc cả. Ổng giống như 1 công chức vậy các bạn. Sự nghiệp cũng không có cái gì gọi là nổi bật lên cả. Mặc dù vẫn còn sáng tác. Cũng đi làm. Cũng vô. Một cái công ty có làm về truyện tranh. Ông cũng có thu nhập này nọ nhưng mà mình không thể nào bảo là. Ổng thành công được, thành công vang dội như là cái tầm của ổng sau này đc.

Và các bạn biết được tầm khoảng 1 năm 1960. Thì ông sẽ không còn chán nữa, ông còn tính bỏ nghề. Nói tới cái chuyện chán mà bỏ nghề là các bạn đã đủ hiểu cái mức độ hài lòng của người ta về công việc rồi ha. Nhưng mà hên quá trước khi không bỏ nghề. Thì ổng đã kịp làm một cái bộ truyện tranh cùng với một cái người đối tác của ông là jack kirby, họa sĩ jack kirby. Bộ truyện tranh này. Có cái tên là bộ tứ siêu đẳng. Và sau bộ tứ siêu đẳng. Thì tên tuổi con stan lee bật lên luôn các bạn trở thành super star. Nổi. 1 cách nổi khủng khiếp luôn mà các bạn biết là năm 1961. Tức là cái năm phát hành của cái bộ này, là ông cũng đã khoảng 40 tuổi rồi. 40 tuổi mới bắt đầu thành công vang dội. Từ bây giờ trở đi thì hỡi ôi. Hàng loạt siêu anh hùng. Đặc biệt là là spiderman. Bắt đầu thống lĩnh thế giới giống như một huyền thoại vậy.

Thế thì tôi nói các bạn. Khoảng bốn chục tuổi mới bắt đầu. Đạt được sự nổi tiếng, cái sự thành công mà ổng hài lòng thì tôi hỏi các bạn tầm 40 tuổi. Tầm 39 tuổi. Là sớm hay muộn. Các bạn trả lời đi. Đây là ví dụ đầu tiên. Một câu chuyện mà tôi rất thích. Và rất truyền cảm hứng đó. Và tôi tin rằng rất nhiều người ở đây rất yêu quý stan lee. Đó là lý do mà. Tôi lấy ví dụ về ông đầu tiên. Nhưng bây giờ tôi sẽ lấy thêm một ví dụ nữa, cũng là một nhân vật khác mà các bạn nghe tên thì có thể là lạ. Nhưng các bạn biết. Những gì mà người này làm ra. Thì không chừng có bạn còn cuồn hơn cả stan lee nữa, cái người tôi đang muốn nói tới là ông. George R. R. Martin. Ông này nghe cái tên. Thì các bạn thấy chắc là lạ quá. Nhưng thật ra. Các sản phẩm làm ra thì vang dội toàn thế giới. Đó là. Cuốn sách “trò chơi vương quyền”. “trò chơi vương quyền” đó.

Các bạn có biết. Cuốn sách trò chơi vương quyền này đã được phát hành. Khi ông. George Martin này. 48 tuổi. Trước đó. Ông cũng là nhà văn. Cũng là người viết tiểu thuyết. Viết truyện giả tưởng này nọ rất nhiều và đương nhiên cũng. Đạt đc những thành công. Nhưng không thể nói cái thành công đó là vang dội được. Không thể nói cái đó là một thằng công. Đáng được gọi là thành công. Ở một cái đất nước giống như nước mỹ đc. Thực ra trước đó ông tàm tàm thôi. Ông cứ cặm cụi. Làm làm làm. Cho tuổi 48 tuổi. Ông mới phát hành. “trò chơi vương quyền”. Cái năm 48 tuổi là coi như là một sự thành công rồi các bạn. Nhưng các bạn có biết ông cũng phải tiếp tục chờ thêm nữa. Chờ thế mười mấy năm nữa, cụ thể là khoảng 15 năm nữa. Đến tận năm 63 tuổi. Thì cái bộ bộ phim trò chơi vương quyền mới được công chiếu lần đầu tiên. Ở trên hbo.

Này cái tên tuổi của ổng. Mới gọi là. Kinh khủng luôn. Phải gọi là. Nổi khắp thế giới, thậm chí ông rơi vào nhóm 100 người nổi tiếng khắp toàn câu luôn. Là lúc này coi như là đỉnh cao danh tiếng rồi. 63 tuổi. Cũng sắp phát hành năm 48 tuổi. Và 63 tuổi nó mới được công chiếu trên hbo. Và ổng mới cực kì thành công các bạn. Kinh dị chưa? Để tôi hỏi các bạn. 63 tuổi là sớm hay muộn?. Tự trả lời nha. Ví dụ thì có nhiều lắm. Nhưng mà tôi cố tình tôi lấy 2 nhân vật. Vật vô cùng nổi tiếng và nhiều người biết. Bạn biết để mà truyền cảm hứng cho các bạn. Bây giờ mình quay trở lại với những nhân vật hàng ngày. Của chúng ta đi. Các bạn đang làm công ty nào. Các bạn hãy tìm hiểu về người sếp của các bạn. Coi thử coi sếp của bạn. Bắt đầu ngồi cái vị trí đó năm bao nhiêu tuổi. Rất có thể. 30 mấy tuổi có thể là 4 mấy tuổi, rất có thể là 5 mươi mấy tuổi mới bắt đầu.

Các bạn nhìn mà xem, rất hiếm người hai mươi mấy tuổi mà ngồi 1 cái vị trí quan trọng như vậy. Thế thì các bạn phải hiểu rõ cái chuyện này nha. 3 mấy tuổi chưa có muộn đâu, 4 mươi mấy tuổi cũng chưa có muộn đâu. Thậm chí 5 mấy, 6 mấy tuổi cũng chưa muộn đâu. Thậm chí tôi nói cái giá trót, ví dụ bây giờ là. 50 tuổi thì bạn thành công. Từ từ 50 tuổi về sau bạn tận hưởng bạn ko thích hả?. Đúng không?. Hãy bắt đầu thôi, nếu bạn có một ước mơ nào đó. Bắt đầu từ bây giờ đi. Và theo kinh nghiệm của tôi, tôi nhìn trong cuộc sống này thì tôi thấy. Những thành công đơn giản. Thì thực sự, 1 đến 2 năm là có thể có được rồi. Ví dụ một cái mức lương nào đó. 20 triệu 1 tháng chẳng hạn. Thậm chí cho các bạn làm nhân viên. Các bạn cố gắng một năm cho tới hai năm trời liên tục. Hỏi cái mới. Thay đổi thái độ của mình. Tích cực lên.

Là bạn đã có thể có được mức thu nhập đó rồi. Đó là một đến hai năm cho những thành công nhỏ. Từ khoảng 3 đến 5 năm là. Cho những thành công trung bình. Có thể các bạn sẽ làm chủ doanh nghiệp, có thể các bạn làm riêng. Mở 1 cái shop thành công. Bạn kiên trì cố gắng nỗ lực sống chết. 3 tới 5 năm. Là các bạn thành công được rồi và nếu các bạn muốn. Những cái thành công vang dội hơn thì có. Mất đến 10 năm. Cao hơn chẳng hạn. Nhưng tôi muốn nói các bạn. Cái được gọi là thành công và hơn người. Hơn hẳn so với những người xung quanh. Thì thực ra không bao giờ là muộn cả. Nó cần một quãng thời gian. Không nhiều đâu các bạn. Vài năm thôi là các bạn đã đạt được rồi nên đừng có hỏi cái câu. Hai chục tuổi. Ba chục tuổi, bốn chục tuổi, năm chục tuổi đã muộn chưa?. Không muộn. Không muộn các bạn. 4 chục tuổi cố gắng. Thì 43 tuổi, 45 tuổi có thành quả.

Vậy là ngon rồi. Muốn gì nữa đúng ko?. 43 tuổi thành công ko thích hả?. Nhiều khi các bạn tính quá cuối cùng quay trở lại nhìn một số 0 tròn trĩnh. Nhìn lại một số 0 tròn trĩnh, tiếc chứ các bạn. Nhiều người tôi thây 35 tuổi nói là tôi muốn làm việc a, việc b, việc c cuối cùng đâu làm. 40 tuổi nhìn lại. Ủa. Số 0 tròn trĩnh trong khi nếu 35 tuổi cố gắng. Là 4 tuổi tuổi ngon rồi. Đúng không? Thôi đừng tính, muốn thì làm đi. Ước mơ cái gì. Thì làm cái nó đi, thích cái gì làm cái đó đi. Đừng suy nghĩ nhiều quá, suy nghĩ nhiều quá cuối cùng nhìn lại. Con số 0 tròn trĩnh, cái đó mới đáng hổ thẹn. Đó là cái triết lý sống thâm thúy. Và sâu sắc đầu tiên và tôi muốn nói. Không bao giờ là muộn cả. Bây giờ trì hoãn mới là muộn nhất nè. Qua thời gian nhìn lại. Con số 0 tròn trĩnh mới là muộn nhất. Mới đáng xấu hổ nhất. Đương nhiên, gọi là theo đuổi ước mơ.

Nó cũng khó lắm các bạn, nó không đơn giản đâu. Và đặc biệt là người ta rất là dễ. Mắc cạm bẫy có thể. Làm cho người ta thân tàn ma dại. Và ngã một phát là ko gượng dậy nổi đâu. Đó là lý do. Mà ở cái triết lý sống. Số 2. Tiếp theo đây. Tôi sẽ nói về cái việc. Các bạn theo đuổi ước mơ như thế nào cho nó an toàn. Và không bao giờ. Các bạn chết cả, không bao giờ các bạn. Rơi vào cái hố sâu, vũng lầy cả. Cùng coi tiếp nha. Rồi thưa quý vị và các bạn, bây giờ chúng ta sẽ tới với cái triết lý sống. Rất là sâu sắc. Và thâm và thúy. Vậy thì cái triết lý sống này là gì?. Đây là cái thiết lý mà có cái liên hệ mật thiết. Với cái điều đầu tiên mà tôi nói. Nếu như cái đầu tiên. Tôi trả lời. Cho một cái câu hỏi đó là. Bắt đầu có muộn hay không. Tôi đã nói là không bao giờ là muộn. Thậm chí tôi còn có thể kể ra thêm. 1 cái trường hợp mà 70, 80 tuổi.

Họ vẫn bắt đầu. Kinh khủng lắm. Nên không bao giờ là muộn đâu. Vậy thì coi như là xong cái phần là có nên bắt đầu hay ko, đúng ko?. Thế thì khi chúng ta bắt đầu. Bước tiếp theo. Chúng ta chơi như thế nào cho nó an toàn. Chúng ta thực hiện ước mơ của mình. Làm điều mình thích. Đại loại như vậy. Mình chơi sao cho nó an toàn và không bao giờ có thể thất bại đc. Nếu mà có dừng lại là do bạn muốn dừng lại. Chứ không bao giờ là vì ngoại cảnh. Không bao giờ là vì một cái thất bại to lớn. Mà bạn không gượng dậy nổi. Vậy thì chơi sao cho an toàn đúng ko?. Thưa quý vị và các bạn, đây là cái cu trả lời của tui nè. Và các câu trả lời tôi học rất nhiều trong cuộc sống này. Học từ sách vở, học từ những người quen biết và kể cả. Đúc kết từ chính cuộc đời của mình nên tôi nói thiệt. Bản thân tôi gật gù với nó kinh khủng lắm. Trước khi mình chia sẻ với các bạn.

Các bạn nhớ giùm tôi cái điều này. Khi mà chúng ta đang có cái công việc chính. Chúng ta đang làm. Và chúng ta chợt nhận ra mình có một cái sở thích. Mình có một cái ước mơ. Mình có cái mong muốn làm một cái điều gì đó mới thì hãy làm theo cái công thức này. Công việc hiện tại của các bạn hãy cho nó. Full time. Và cái ước mơ của bạn. Hãy cho nó part time. Hà. Chơi như thế này luôn luôn an toàn, không bao giờ rớt mái chèo, không bao giờ ngỏm củ tỏi. Tôi nhắc lại một lần nữa. Để các bạn thật sự nhớ cái điều này. Công việc chính hiện tại của các bạn hãy cho nó full time. Và cái ước mơ, cái sở thích mong muốn của các bạn. Làm lại cuộc đời gì đó. Hãy cho nó part time. Full time là gì? Là toàn thời gian. Part time là gì?. Là bán thời gian. Giả sử các bạn đang làm nhân viên, các bạn đang đi học abc. Và các bạn chợt nhận ra là mình không thích cái đó, mình thích cái khác, mình thích làm youtube, mình thích làm người sáng tạo nội dung.

Mình thích khởi nghiệp, mình thích mở shop. Mình thích trở thành một cái người review abc gì đó, một cái ngành hoàn toàn mới. Thế thì please đừng có chơi theo cái kiểu liều mạng đó là lấy cái mới. Đặt vào đó. Cái sự full time. Và nghỉ cái mình đang làm. Trời ơi rủi ro vô cùng các bạn ơi, rủi ro vô cùng. Và nhiều người chết là vì thế đó. Tôi đã kể cho các bạn nghe rất nhiều câu chuyện những người đang đi làm thuê. Thậm chí là làm tới quản lý luôn. Nghỉ và ra làm riêng, thế cuối cùng thất bại. Thất bại bây giờ là chịu hai cái nỗi đau luôn á, thứ nhất là cái nỗi đau. Sự xấu hổ. Và cái ngấm đòn khi mà mình làm ăn,. Rất kì vọng, tâm huyết và thất bại. Và mất tiền. Mất uy tín. Nhưng còn cái điều nữa là cái sự hối tiếc vì họ đã nghỉ cái công việc mà họ đang rất ổn định để ra làm. Bây giờ mặt mũi nào để quay cho lại xin cái chỗ đó để làm lại đây?.

Và đặc biệt là nếu mà mình đi xin một cái nơi mới thì mình giống như ma mới rồi. Mình phải bắt đầu lại từ đầu. Mình mất vị trí sếp của mình. Rất là đau đớn các bạn nên thành ra. Triết lý thứ hai này. Nó cực kỳ khôn ngoan. Để chúng ta để ý và nhìn và sống trong cuộc sống của mình. Với những ước mơ, những điều mà các bạn thích làm. Các bạn muốn bắt đầu lại. Một cái thứ gì đó. Hãy đặt nó vào cái chế độ. Part time thôi. Tức là bán thời gian thôi, tức là làm nó có thể là sau giờ làm việc, ngoài giờ. Làm nó những cái quãng thời gian rảnh, làm nó ở cuối tuần. Vậy thôi chứ đừng có mới đầu mà nghỉ hết những thứ mình đang làm. Để bắt đầu lại. Thì tôi nói các bạn, chơi như thế rất là nguy hiểm. Làm sao các bạn biết là mình có thành công hay ko?. Và thực ra số liệu luôn luôn nói cái vấn đề đó là hơn 90% là thất bại. Các bạn phải nhìn ra cái điều đó.

Thế đi làm ơn, please bạn thích cái gì. Hãy làm nó. Ở chế độ parttime thôi, cho nó cái chế độ bán thời gian thôi các bạn. Và cái này nó cũng mang lại. 1 cái bài học rất là sâu sắc tiếp theo đó là nó như một cái bài test vậy các bạn. Và tôi nhìn trong cuộc sống của mình. Tôi thấy một cái kiểu như thế này nè. Có những thứ bạn tưởng đó bạn thích nhưng thực ra bạn không thích đâu. Đó là bài học rất là cay đắng. Mà tôi nhận ra. Khi mà tôi quan sát trong cuộc sống này. Có những thứ mình tưởng mình rất thích nhưng thật ra mình ko thích đâu. Thế thì cái chế độ bán thời gian. Cái chế độ part time á. Nó cho mình. Một cái câu trả lời. Cho cái bài kiểm tra đó là tôi có thật sự thích làm cái điều đó hay ko?. Bây giờ bạn đang làm nhân viên văn phòng, bạn muốn nghỉ và trở thành chủ shop. Thế thì cái công việc chủ shop, bạn làm bán thời gian thôi.

Bạn vẫn làm công việc bình thường nhưng hễ rảnh. Bạn lấy điện thoại ra. Bạn trả lời tin nhắn cho khách hàng. Bạn viết bài. Làm hết trong thời gian rảnh thôi. Làm hết vào buổi tối. Làm hết vào cuối tuần thôi. Thì thì rất có thể. Sau 1 tháng. Bạn nhận thấy bạn chán muốn chết luôn cái công việc làm ở shop. Bạn cảm thấy. Tôi không thích nó luôn. Và lúc đó bạn mới biết đc. Tôi không nghỉ cái công việc văn phòng. Tôi quá sáng suốt đi, tôi mà nghỉ việc văn phòng. Thì bây giờ tôi ăn cám rồi. Bản thân tôi cảm thấy nếu có cái công việc bạn không thể nào làm nổi nó trong cái khung giờ bán thời gian. Thì chắc chắn. Bạn cũng không làm nổi nó. Khi mà làm toàn thời gian đâu, tôi nói thiệt. Rất nhiều người tôi thấy nghỉ việc, xây nên 1 ước mơ mới. Cuối cùng hết, được 1 tuần, 2 tuần thôi, tới tuần thứ 3, 4, 5 quay trở lại với các chế độ lười biếng.

Quay trở lại với cái chế độ chán nản ko muốn làm gì. Đó là cái sự khủng hoảng màà các bạn đưa các bạn vào, rất là đáng tiếc luôn. Hãy nhớ kỹ điều này. Rất nhiều người mà tôi quen biết thì tôi thấy mấy người đó. Nhìn người khác làm nông. Chụp ảnh làng quê, thôn quê quốc đất. Trồng khoai rồi thấy thích lắm. Thế thì cũng quyết định bỏ công việc hiện tại. Chuyển qua làm nông dân. Tôi nói thiệt cái người thành thị. Ngồi máy lạnh suốt, cầm cái cuốc cuốc sao nổi. Thậm chí là có cái máy cày leo lên cũng không biết cày sao. Đúng một tuần là chán. Nhưng mà bây giờ đã mua rồi. Cây cối, hạt giống. Phân bón là mua hết rồi. Bây giờ phải nói là mắc kẹt. Với cái sở thích của mình, các bạn thấy khủng khiếp chưa?. Rất là uổng phí luôn, trong khi đó làm nông dân tại sao không làm nông dân part time trước. Vẫn giữ công việc của mình.

Và làm nông dân part time thôi, là làm sao?. Trong cái sân vườn,. Cái sân thượng của mình. Thử trồng các thứ đi, coi xem có thích hay ko. Nếu thích rồi ok mới chuyển qua làm nông dân full time, mới mua một mảnh đất. Chọn loại cây trồng, phân bón này nọ. Chứ những tấm hình. Các bạn nhìn trên mạng nó đẹp thật. Nhưng nó không phản ánh đúng cuộc sống. Cái nắng nóng, cái mưa rào. Cái việc mà 1.000m, 2000m. Mà các bạn cầm cái cuốc các bạn cuốc, trời nó vất vả lắm, nó đâu có dễ. Mà chúng ta nhìn ở trên mạng. Chúng ta ko thấy được sự vất vả của nó. Thế thì chúng ta chỉ biết bắt chước, bắt chước. Bắt chước làm theo. Thì. Cái người chịu trách nhiệm. Cái người chịu cái nỗi đau khổ là các bạn đó. Nên thành ra. Phân tích rất nhiều ví dụ. Nói đủ tình huống trên đời này hết. Cuối cùng chốt lại. Cái triết lý sống. Mà thâm thúy thứ 2.

Để giúp các bạn sống cực kì an toàn. Đó là. Bạn thích cái gì. Hãy làm cái đó part time thôi. Và giữ cái công việc của bạn. Full time. Và khi các bạn làm. Một cái sở thích part time. Các bạn thấy càng làm càng thích càng làm càng mê. Và cảm thấy trời ơi, chân ái rồi, chân ái rồi. Mình thật sự thích cái này rồi và mình cần nhiều thời gian hơn. Để làm nó nữa. Mình ghiền nó quá rồi. Đó. Lúc đó hãy bỏ cái công việc hiện tại. Và nhảy hẳn qua làm cái công việc mới. Tại vì nó đã. Có quãng thời gian thử thách. Là part time rồi. Thì tôi thấy chơi như vậy nó an toàn. Hãy nhớ kĩ chuyện đó nha. Bây giờ mình qua tiếp cái triết lý sống. Số 3. Rồi bây giờ chúng ta sẽ tới với cái triết lý thâm thúy thứ ba. Cũng là cái triết lý cuối cùng của cái bài này các bạn ha. Nghe qua thì rất là mắc cười. Rất là ảo diệu. Rất là nghịch lý các bạn.

Nhưng mà. Các bạn cứ nghe hết đi, cái phần nhắn này thôi nó cũng sẽ thức tỉnh rất nhiều người trong các bạn đó. Có bao giờ các bạn hình dung. Một cái sự khó chịu mà nó lại tích cực chưa?. Sự khó chịu tích cực. Thường thường có khi mà chúng ta nghe cái sự khó chịu. Thì đương nhiên là chúng ta khó chịu rồi, thấy không có gì tích cực cả. Khó chịu mà tích cực?. Cuộc sống của mình thì mình kiếm như cái điều dễ chịu chứ ai khùng điên đi kiếm những cái điều khó chịu đúng không?. Nhưng. Để ý, quan sát, chú tâm. Thì các bạn sẽ thấy ở cuộc sống này có một dạng. Sự khó chịu mà nó rất tích cực. Và nếu cuộc sống của các bạn. Cái kiểu khó chịu này thì cái kiểu khó chịu này. Thì các bạn nên dịch nó là một cái niềm vui. Đừng xem nó. Như 1 điều khó chịu. 1 cái sự buồn tại vì nó là 1 phần thưởng các bạn. Khi các bạn học một cái gì đó mới.

Làm một cái gì đó chưa quen. Và nếu mà các bạn. Cảm thấy. Một cái sự lọng khọng. 1 cái sự mà chưa quen thuộc. Một cái sự khó chịu “trời ơi sao tôi làm không được”, “khó quá trời, sao tôi stress quá, tôi làm hoài không được vậy?”. Thưa quý vị và các bạn. Cái sự khó chịu đó mình vui đi. Mình vui đi các bạn, đừng buồn. Đó là sự khó chịu tích cực, đó điều đó chứng tỏ là não của các bạn. Đã đang. Dần thay đổi. Khoa học. Cũng chứng minh là. Khi còn làm cái mới, học cái mới. Thì não của các bạn sẽ hình thành. Những liên kết mới. Và những cái liên kết này mình gọi một cách nôm na vui vẻ là những liên kết nó non đi. Nó còn mờ lắm, nó chưa rõ ràng. Nó chưa mạnh mẽ. Những cái liên kết thần kinh nó còn yếu lắm. Vì nó còn yếu, nó chưa rõ ràng thành ra mình sẽ. Cảm thấy mình. Ko kết nối được với kiến thức đó, mình không có kết nối đc.

Với cái sự thành thạo đó. Nó gây ra 1 cái kiểu. Trời bế tắc quá, mình cũng biết về nó, mình cũng muốn làm điều đó mà sao mình làm ko đc ta?. Vui đi. Đầu của các bạn đã hình thành những cái liên kết thần kinh mới. Và các bạn bắt buộc phải dịch cái dấu hiệu này. Là 1 dấu hiệu tích cực. Nhiệm vụ của bạn. Là phải cố gắng. Đừng bỏ cuộc. Làm tiếp làm tiếp làm tiếp. Để những cái liên kết đó. Trong não của các bạn. Càng ngày càng ngày nó càng mạnh mẽ lên. Nó kết nối được với cái môn học. Kiến thức, cái điều các bạn đang làm. Và dần dần khi mà cái kết nối này nó mạnh mẽ. Nó có rất là nhiều những cái liên kết thần kinh. Hướng về cái điều đó. Thì bạn sẽ làm. Mỗi thứ một cách thành thạo. Thậm chí là. Bạn không có nỗ lực. Bạn không có cố gắng luôn. Nếu như các bạn học lái xe vậy đó. Học lái xe sẽ có những thời điểm. Mà bạn cảm thấy bất lực lắm luôn.

Các bạn để ý ko?. Bất lực lắm đó, tại sao mình căn chiếc xe. Ko bao giờ thẳng đc. Tại sao mình cứ quên trước quên sau rồi. Chân thắng chân ga. Lái xe ô tô đó, cái chân thắng, chân ga. Trời ơi sao nhiều thứ quá. Nhiều người tôi thấy học lái xe mà mồ hôi mồ kê chảy ra. Phải gọi lại kinh khủng luôn. Stress quá trời stress. Nhưng hãy vui với cái đó đi các bạn. Vì đầu của các bạn bắt đầu nó hình thành. Những cái liên kết mới nó liên quan tới việc lái xe. Và bạn đừng dừng lại. Bạn đừng bỏ cuộc. Bạn phải tin vào cái đích cuối cùng. Cái niềm tin và cái đích cuối cùng. Chỉ cần bạn đừng dừng lại, đừng bỏ cuộc. Thì bạn sẽ làm đc nó, đúng ko?. Xưa giờ có mặt nghe cái câu là đừng bỏ cuộc, đừng dừng lại. Có thể các bạn sẽ thấy. Nó hơi xáo rỗng đúng ko?. Nó có cái gì đó hô hào. Thì bữa nay tôi sẽ cho các bạn một cái lý do. Mà có liên quan tới khoa học.

Cái gì cũng vậy. Bạn mới học mà bạn bắt bạn. Phải thành thạo nó. Thì còn khuya các bạn. Đầu của mình nó cũng cần thời gian. Để hình thành liên kết. Những cái sự mạnh mẽ. Những cái khớp nối thần kinh đủ thứ hết, về cái đó chứ. Nó cần thời gian, từ từ từ từ các bạn sẽ giỏi. Các bạn cứ tiếp xúc với nó thường xuyên với nó, làm đó mỗi ngày thậm chí là bạn thấy. Mình chả đi tới đâu cả. Nhưng bạn yên tâm đi. Khi mở cái khớp nối thần kinh. Khi thời gian mình dành cho nó. Đủ rồi. Bạn sẽ thấy: “ui sao dễ dữ ta??”. Trời ơi giờ mình lái xe mà thậm chí mình không phải suy nghĩ luôn, mình vừa lái xe vừa nghe nhạc luôn mà hồi xưa tới mình lái xe mình run như con cầy sấy. Thì các bạn thấy vấn đề là như vậy đso. Đúng ko? Rồi các bạn nhìn coi. Chuyên môn đại học của bạn là gì? Cái ngày đầu tiên bạn vào đại học năm nhất. Bạn mù mờ.

Về cái vấn đề đó. Rồi cuối cùng bạn ra trường bạn làm cái việc đó nhẹ nhàng. Chả có gì khó cả. Bạn quên hết những cái lúc mà bạn. Vò đầu bứt tóc như thế nào. Trong lúc các bạn học cái môn đó đúng ko. Thì các bạn. Nhìn lại đi. Mọi thứ trong cuộc sống này rất dễ thích nếu mà nhìn. Theo cái khía cạnh này. Ai mà từng không có lúc mà mà mệt mỏi, mất niềm tin. Rồi chán nản khi mà làm cái gì đó mới, học một cái gì đó mới đúng không. Nhưng đừng có để bị cái bẫy đó nó lừa. Thậm chí còn phải vui nữa. Bình thường cuộc sống an toàn quá. Cuộc sống mà êm đềm quá. Cái đó lại là cái dấu hiệu của cái sự mà đi xuống. Khi tự nhiên bạn nhận ra cuộc sống của bạn. Trời ơi mình làm cái mới mà mình stress vì cái mới quá. Hãy vui đi vì đầu của các ạn. Cái đầu của các bạn. Cái não của các bạn theo đúng nghĩa đen luôn là nó đang thay đổi đó.

Hãy vui đi và tiếp tục nha. Tôi biết cái điều này thôi nó là tôi đã cực kỳ tự tin. Phải gọi lại vững vàng. Và tin tưởng. Vào tất cả những thứ mới mà tôi làm, tôi nói thiệt các bạn. Mỗi lần stress. Tôi dịch nó trở thành một cái tín hiệu tích cực. Và thế là tôi cứ cắm đầu tôi làm. Miễn nó ko sai. Miễn nó có ý nghĩa. Miễn tôi thích, tôi muốn làm nó. Thì cứ làm, cứ làm. Cỡ nào cũng sẽ làm đc nha. Rồi như vậy là tôi đã vừa mang đến cho các bạn. 3 cái triết lý sống rất là thâm thúy, sâu sắc. Theo cái. Góc hiểu của tôi và tôi tin rằng. Mình biết những cái điều này. Biết sâu. Ngẫm về nó, ứng dụng về nó. Nhìn những sự việc trong cuộc sống. Liên kết nó với ba cái điều này. Thì các bạn sẽ thấy được rất là nhiều với sự thức tỉnh, rất là nhiều những cái bức màn. Trong cuộc sống của mình. Nó mù mờ. Nó khó thấy thì dần dần. Thì dần dần nó sẽ được mở ra.

Và cái nhận thức của mình. Mà tốt lên. Thì hành động của mình cũng tốt lên. Hành động của mình nó tốt lên, chất lượng lên. Thì kết quả cũng sẽ tốt lên. Luôn luôn là như vậy. Nên cái nhận thức ban đầu của mình rất quan trọng. Tôi dành rất nhiều thời gian để tôi làm những cái. Chủ đề. Mà nó giúp nâng cao nhận thức của chúng ta. Thì tôi mong là. Các bạn hiểu đc cái lòng của tôi. Cái mục đích khi tôi làm những cái này. Đầu óc của mình. Mà không mở mang ra thì cái hành động của mình. Cái chất lượng hành động nó kém lắm. Bạn đã từng nghe cái câu của Abraham Lincoln rồi đúng không, cho tôi 6 tiếng đồng hồ chặt cái cây thì tôi dành 4 tiếng. Tôi mài cái rìu. Bốn tiếng mài cái rìu là sự chuẩn bị đó các bạn. Chuẩn bị có thể là về. Tâm thế, về kỹ thuật, về nhận thức, tức là mình phải rất là rõ. Cái cách để chơi thắng cái trò chơi đó.

Thì mình mới bắt đầu làm. Chứ mà vừa chơi mà vừa mơ hồ. Thì khả năng thua cao lắm. Thế thì để làm sao mà biết được mình chơi cuộc chơi đó an toàn. Và có thể thắng đc. Rõ ràng. Một trong những cách thú vị nhất. Là mình học từ những cái đúc rút thâm thúy như thế này nè. Mình học thì những cái điều đó, mình biết nhiều thì chất lượng của mình tốt lên chứ. Nên tôi mong là tất cả chúng ta đã được mài cái rìu của mình. Thật là chắc trong cái bài này. Có thể nghe một lần thì nó cũng chưa thấm lắm. Các bạn có thể lưu lại. Và nghe nhiều lần. Các bạn có thể tải về cái file mp4 trên cái máy của bạn cũng đc. Không cần phải có nhiều mất công. Các bạn nói là coi nhiều thu đc tiền quảng cáo. Các bạn chỉ cần tải cái file video về máy các bạn coi nhiều lần cũng đc. Chơi thẳng luôn vậy cũng đc. Quan trọng là cuộc sống của các bạn tốt lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.