3 Báu Vật Cuộc Đời – Thầy Hiền Trí, Tủ Sách Hay, Nhóm Bạn Tốt | Chọn Môi trường quyết định cuộc đời

Bây giờ chúng ta thử cùng nhau quan sát lại một hiện tượng trong đời sống một hiện tượng trong đời sống, nhé, cùng nhau quan sát lại Các bạn quan sát và lát nữa mình sẽ đúc kết đấy nhá. Tiến trình để mình hiểu sâu vấn đề là quan sát, phân tích và đúc kết Ở đây là lắng nghe Ở đây là lắng nghe, mình nhìn rồi mình lắng nghe rồi mình suy ngẫm, suy xét lại và mình đúc kết lại. Còn tác giả đúc kết là chuyện của họ nha, mình tham khảo thôi Điều gì gây nên sự nghiệp ngập? Câu hỏi nghe thật ngớ ngẩn nhỉ? Cái đó ai mà chẳng biết Heroin gây ra nghiện heroin Nó là thế này, nếu bạn sử dụng heroin trong 20 ngày thì đến ngày thứ 21 Có thể bạn sẽ thèm thuốc đến quằn quại vì những thành phần gây nghiện có trong thuốc.

Nghiện nghĩa là vậy đấy!. Tuy nhiên, có chút rắc rối. Gần như tất cả những gì ta biết về chứng nghiện đều sai.. Giả sử như bạn bị gãy khớp háng được đưa tới bệnh viện. và được truyền Diamorphine nhiều tuần liền, thậm chí là nhiều tháng. Diamorphine là heroin. thậm chí nó còn mạnh hơn bất cứ loại nào các con nghiện có thể tìm thấy ngoài đường phố,. vì nó không chứa tạp chất mà người buôn pha vào.. Vô số người đang được truyền heroin chất lượng cao ở bệnh viện ngay lúc này. Nếu vậy vài người trong số đó phải thành con nghiện chứ?. Nhưng qua các nghiên cứu kỹ lưỡng. hiện tượng đó không hề xảy ra. Bà của bạn không hề nghiện ngập gì cả sau khi thay khớp hông. Tại sao lại như vậy?. Giả thuyết về chứng nghiện hiện nay của chúng ta đến từ hàng loạt các thí nghiệm. được tiến hành vào đầu thế kỷ 20. Thí nghiệm tiến hành khá đơn giản:.

Bắt một con chuột và nhốt nó vào một cái lồng có hai bình nước Một bình chứa nước, bình còn lại là nước pha Heroin hay Cocaine Hầu như mỗi lần tiến hành thí nghiệm con chuột sẽ dính lấy bình có chất nghiện và cứ liên tục uống cho đến khi nó chết. Nhưng đến 1970, Rhodes Alexander một Giáo sư tâm lý học cảm thấy có gì đó không ổn trong thí nghiệm này Con chuột bị nhốt trong lồng hoàn toàn một mình, nó không có việc gì để làm ngoài uống thứ thuốc đó Ông tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thử cách khác? Thế là, ông xây công viên chuột, một thiên đường cho loài chuột. Nó là một cái chuồng cao cấp nơi có những quả bóng đủ màu, nhiều bóng trượt, vô số bạn để chơi cùng và giao phối thoải mái.

Mọi thứ mà một con chuột cần có Và họ vẫn để vào một bình chứa thuốc với một bình nước thường Nhưng cái hay ở đây là, ở công viên chuột hiếm khi nào chúng sử dụng nước chứa thuốc, không con nào bị nghiện, không con nào dùng quá liều Nhưng điều này chỉ áp dụng cho chuột thôi mà, đúng không? Thật ra thì may mắn thay đã có một thí nghiệm tương tự với người. Chiến tranh Việt Nam, 20% lính Mỹ đóng quân ở Việt Nam sử dụng rất nhiều Heroin những người ở nhà đã rất lo lắng Họ sợ rằng sẽ có hàng trăm, hàng ngàn con nghiện trên đường phố khi chiến tranh kết thúc Nhưng những nghiên cứu tiếp tục theo những người lính về nhà và tìm ra vài điều đáng kinh ngạc.

Họ không đi cai nghiện,. thậm chí cũng chẳng bị vả thuốc. 95% đơn giản chỉ ngưng dùng khi về nhà,. Nếu bạn tin vào giả thuyết cũ về chứng nghiện, thì chuyện này thật không đúng gì cả.. Nhưng với giả thuyết của giáo sư Alexander. điều này hoàn toàn hợp lý. Bởi vì nếu bạn bị bắt đến một khu rừng rùng rợn ở một đất nước xa lạ, không theo ý muốn, bị buộc phải giết. người hoặc bị giết bất cứ lúc nào.. Sử dụng Heroin là một cách hay để giết thời gian. Nhưng khi được trở về với bạn bè và gia đình, giống như được thoát khỏi chiếc lồng kia. và được đưa vào công viên chuột cho người. Vấn đề không phải là chất hóa học mà là cái lồng. Chúng ta cần nhìn nhận khác đi về nghiện ngập. Bản năng con người có nhu cầu cần được liên kết. Khi ta hạnh phúc và khoẻ mạnh chúng ta sẽ kết nối với những người xung quanh. nhưng khi không thể do tổn thương, cô lập.

Hay thất bại trong cuộc sống. chúng ta sẽ liên kết tới những thứ tạo cho ta cảm giác nhẹ nhõm. Đó có thể là liên tục xem điện thoại,. có thể là phim khiêu dâm, trò chơi điện tử, cờ bạc. hoặc có thể là Cocaine. ắt phải có mối liên kết với điều nào đấy, vì đó là bản năng của con người.. Lối thoát khỏi những kết nối không lành mạnh là tạo dựng những mối liên kết lành mạnh. tìm đến những người mà bạn muốn ở bên cạnh. Nghiện chẳng qua là một triệu chứng của sự thiếu liên kết đang xảy ra xung quanh chúng ta. Chúng ta đều cảm nhận được điều đó. Cho tới 1950, số bạn thân trung bình của một người Mỹ ngày càng giảm dần. cùng lúc đó diện tích sống trong nhà ngày càng tăng lên. Chọn nhà rộng thay cho bạn bè. Đặt vật chất thay cho các mối liên kết. Chiến tranh chống ma túy mà chúng ta đã chiến đấu suốt gần một thế kỷ qua đã làm mọi thứ trở nên tệ hơn.

Thay vì giúp đỡ người ta phục hồi và ổn định lại cuộc sống. Chúng ta đẩy họ ra khỏi xã hội. Chúng ta khiến họ khó kiếm được việc làm để ổn định cuộc sống. Chúng ta lấy đi phúc lợi và trợ cấp nếu bắt gặp họ sử dụng thuốc phiện. Tạ tống họ vào tù, một cái lồng theo đúng nghĩa đen. Ta đẩy những người không ổn vào tình cảnh làm họ còn thấy tệ hơn trước. Và ghét họ chỉ vì họ không hồi phục. Trong một quãng thời gian quá dài, chúng ta chỉ nói về sự tự hồi phục sau cơn nghiện của mỗi cá nhân. Nhưng bây giờ chúng ta cần nói về sự hồi phục xã hội. Bởi là một cộng đồng chúng ta đã hành xử sai lầm. Chúng ta cần phải xây dựng một xã hội giống như công viên chuột. hơn là những cái lồng cô lập. Chúng ta cần thay đổi cách sống không tự nhiên và tái khám phá lẫn nhau. Đối lập của nghiện ngập không phải là sự điều độ. đối lập của nghiện ngập là sự kết nối.

Đối lập với sự nghiện ngập là sự kết nối. Đây là cái câu kết luận của cái ông Giáo sư. mà ông ta làm với thí nghiệm công viên chuột. Bây giờ đặt tiếp một câu hỏi khó hơn. Ai cũng có kết nối. Ai cũng có kết nối hết. Thì nó có hai cái loại kết nối. Một loại là kết nối với chính mình gọi là kết nối bên trong. Và một loại là cách kết nối ra bên ngoài. Kết nối bên trong mới khó. Thì hai ngày hôm nay chúng ta sẽ đào bới kết nối bên trong là chính. Kết nối bên ngoài bây giờ chúng ta xử lý. Bây giờ giả sử chúng ta tạm gác cái kết nối bên trong lại. Chúng ta xoay ra kết nối bên ngoài. Kết nối bên ngoài người ta hay gọi là gì? Môi trường sống, chính là kết nối bên ngoài. Trong gia đình thì ba mẹ, anh chị em,. Ông bà mà sống chung với nhau, thì đấy là một dạng của kết nối. Các anh chị không sống chung với ông bà, vậy chỉ có hai vợ chồng với hai đứa con, thì đấy cũng là một dạng kết nối nhỏ hơn.

Vậy tại sao có những gia đình con cái bị nhiễm khói hư tật xấu ? Lưu ý nghiện Heroin. cũng chỉ là một dạng của thói hư tật xấu thôi. Mà tại sao có những gia đình không bao giờ bị. Vậy có phải là do. cách kết nối của con cái với ba mẹ và ba mẹ với con cái không?. Các bạn để ý rất nhiều gia đình bây giờ thành công không? Nói về tiền bạc thành công không? Nói về chức vụ thành công không?. Nhưng họ không dạy được con, con họ rất nhiều thói hư tật xấu. Đâu đó cái mối quan hệ, cái mối kết nối bị gãy đổ. Tức là môi trường sống của gia đình có vấn đề. Sống trong một căn biệt thự nhưng môi trường sống tệ hơn một căn chung cư rất nhiều. Cái đó bình thường. Thì bây giờ mình nhìn lại. Môi trường sống là gì?. Ở đây có bao giờ các bạn thắc mắc. Đâu là môi trường sống tốt nhất không?. Các bạn có bao giờ thắc mắc không?.

Sau lên trên mạng tìm kiếm đâu là môi trường sống tốt nhất?. Tiêu chuẩn gì của môi trường sống? Nhấp Enter, tìm ra không?. Và tìm xem các bậc Thánh nhân ngày xưa, các bậc Vĩ nhân định nghĩa như thế nào là môi trường sống không?. Giống như chúng ta có bao giờ thắc mắc. Giàu có là gì không?. Giàu có theo định nghĩa của các Vĩ nhân Thánh nhân luôn nha,. Họ là những cái bậc Minh triết. Họ định nghĩa kiểu gì?. Chúng ta là người thường, chúng ta định nghĩa cũng được nhưng coi chừng chúng ta nhầm lẫn. Ví dụ với người mà thích đi nhậu họ sẽ định nghĩa hạnh phúc là được đi nhậu. Coi chừng định nghĩa đó bị sai. Cái người mà thích heroin nó bảo hạnh phúc là mỗi một ngày được hít 2 liều heroin. Nên người thường định nghĩa hay méo mó, người thường định nghĩa bằng lòng tham. bằng sự lệ thuộc, chứ họ không định nghĩa bằng chiều sâu của tâm thức.

Khác nhau rất nhiều Khi mà tôi lên mạng tôi tìm, bởi tôi quan sát rất nhiều người thành công Sau đó tôi lên tìm trên mạng thì duy nhất có một người nói về môi trường sống rất là kỹ Ngày hôm nay mình chia sẻ với nhau xem cái môi trường sống nó gồm những yếu tố gì Đây là cái môi trường sống gồm ba yếu tố này Ba đối tượng bên ngoài xây dựng nên môi trường sống của mình Trong ba đối tượng này, không thấy nhà cao cửa rộng không thấy phải ở trong biệt thự có nhiều đồ công nghệ không thấy tủ lạnh Ghi chỗ này là tủ lạnh này, xong dưới đây ghi xe hơi này Xong ở đây là ăn ngon này. Không ai ghi câu đó cả.

Người nào mà ghi tủ lạnh xe hơi với được ăn ngon là môi trường sống tốt thì người đó, môi trường đó người đó đang. tưởng tượng mình giống như con heo trong chuồng. Thế con lợn ở trong chuồng cũng thế thôi. Cái máng lợn phải to là tủ lạnh to. Cái biệt thự cái nhà phải rộng là cái chuồng phải rộng. thì cũng thế thôi, không khác gì. Nên ở đây là có một bậc Thánh nhân đã định nghĩa cho chúng ta vấn đề này rồi. Yếu tố đầu tiên trong môi trường đó. là có bậc thầy dắt đường cho mình đi không?. Có người thầy đưa đường chỉ lối cho mình không? Người thầy đầu tiên trong cuộc đời của chúng ta là ai?. là cha mẹ. Chính xác!. Vậy đặt ra câu hỏi: chúng ta là cha mẹ, chúng ta có xứng đáng là bậc thầy của con chưa?. hay chỉ xứng đáng là người đẻ ra con thôi?. Ồ, chúng ta là máy đẻ nhiều lắm à. Một ngày đẹp trời chúng ta vui thú.

Vui của loài thú thì gọi là vui thú, gọi là thú vui. thì sinh ra đứa con thôi. Chắc gì đã vì yêu con mà sinh con?. Rồi một ngày đẹp trời chúng ta gặp một người lạ, chúng ta quen, chúng ta thích họ. thế gọi là thích thú. Thích của loài thú gọi là thích thú. rồi dắt cái người lạ đó đi ăn, đi nhậu. đưa cái miếng đùi gà lên gặm thấy nó ngon, uống một chai bia thấy ngon. cũng khác gì là con chó nó gặm cục xương nó thấy ngon đâu. cái này nó gọi là thú vị, vị của loài thú, gọi là thú vị. Thế rồi chúng ta thân nhau, quyết định lấy nhau, gọi là hôn thú. Hôn của loài thú, gọi là hôn thú, Thế thôi!. Chứ đúng ra là cái vui thú. Cái niềm vui của con người khó lắm, anh chị ạ. Có bao giờ các anh chị thấy cái niềm vui thông qua. một cái lời dạy hay chưa?. Các anh chị thấy một lời dạy hay từ một bậc thầy nào đó, làm cho các anh chị vui hết năm này sang năm khác chưa?.

Đôi khi chỉ một lời chỉ dẫn mà làm cho cuộc đời của mình rẽ sang một nhánh mới không?. Nên người thầy có trách nhiệm đưa đường chỉ lối chúng ta đi. Cuộc đời người nào mà bảo tôi không có ai làm thầy thì người đó một. là phải giỏi hơn Đức Phật. giỏi bằng Đức Phật vẫn phải đi tìm thầy học đạo. hai là người đó chuẩn bị vào Biên Hòa, đi về Biên Hòa thì mới dám tuyên bố là tôi không cần thầy thôi.. Nhiều người học đạo nói. Tôi chính là thầy của tôi, người đó chuẩn bị đi Biên Hòa. Không có.. Các bạn lên được cái tầm mà tôi là người thầy của chính tôi ấy. Còn xa lắm. Nói câu đó là ảo tưởng. đầy sai lầm mà nói tự nhận mình là thầy của mình, kể cũng lạ. Nên thầy là phải hiền trí. Hiền là có đạo đức. Trí là có trí tuệ. Người thầy phải trí tuệ hơn người và đạo đức hơn người. mới xứng đáng làm thầy. Việt Nam mình có một cái câu rất hay.

“Một chữ cũng là thầy mà nửa chữ cũng là thầy” Câu này nó hay về ý nghĩa là tôn sư trọng đạo Nhưng mà không hay ở chỗ là chọn thầy cho đúng Môi trường bên ngoài của mình có vô số hàng trăm, hàng ngàn, hàng triệu thứ bên ngoài mình Chúng ta phải chọn được những cái gì quan trọng nhất cho cuộc đời của mình Thì người đầu tiên chúng ta cần chọn đó là bậc thầy cho mình, phải chọn cho đúng Còn nửa chữ cũng là thầy thì ông thầy đó không phải là báu vật Đó là ông thầy thông thường thôi Còn ông thầy mà các bạn đẩy nó vào thành báu vật của cuộc đời mình thì phải chọn lựa rất kỹ Nên chúng ta phải tìm được 3 báu vật là vì thế.

Thầy Hiền trí các bạn nên có một người hay nên có nhiều người?. Càng nhiều càng tốt. Mà thông báo cho các bạn. Bạn nào mà tìm được trên 5 đến 10 người là số bạn vô cùng tốt, vô cùng may. Còn bây giờ các bạn mở điện thoại ra trong điện thoại của các bạn có bao nhiêu. bậc thầy Hiền trí trong danh bạ điện thoại của mình mà nhấc lên gọi hoặc nhắn tin họ trả lời mình. Đã là thầy thì các bạn phải còn kết nối, các bạn mất kết nối. thì họ đâu còn là thầy mình nữa. Khi mà các bạn đi cùng đường tìm không ra vấn đề. Hãy nghĩ đến cái bậc thầy, họ cho mình lời giải. Đó là tại sao người ta bảo “tầm sư học đạo”. Tại sao những bậc rất là nổi tiếng ngày xưa, Vua quan nổi tiếng đến đâu đi chăng nữa, khi bí cứ phải vào. trong núi để tìm tầm sư học đạo. Bản chất họ cứ đi tìm bậc thầy thôi. Nên cuộc đời của chúng ta cũng thế. Mình điểm danh lại, các bạn có bao nhiêu bậc thầy trong điện thoại của mình?.

Thầy đúng nghĩa hiền trí nha. Thầy có trí mà không có đức. thì ông thầy đó chỉ cho mình đúng đường nhưng mà ông ta lừa tiền mình. Chỉ đi đúng nhưng ông ta luộc hết tiền của mình vì ông ta không có đạo đức. Ông làm cho mình lệ thuộc vào ổng rồi ổng luộc hết tiền của mình. Những thầy dạng như vậy ở bên ngoài đông lắm. đặc biệt là những thầy dạy về kinh doanh rất hay làm chiêu này. Tức là dạy để cho học trò lệ thuộc vào lớp học. phải đi học hoài. Học lớp 1, lớp 2, lớp 3, học đến lớp cuối cùng đóng cả tỷ bạc. rồi ra nghề vẫn không có nghề, vẫn không làm được. Họ không hiểu là học không không đủ. Cách chuyển hóa khi chúng ta học mới quan trọng. chứ học không không đủ. Và yếu tố thứ hai rất quan trọng mà ít người để ý, đó là cách Nghiệp vận hành. vì mỗi chúng ta có một nghiệp riêng. nếu mà chúng ta cứ cố học mà được, thì tôi hỏi các bạn, các bạn ngồi đây bỏ ra 1.000 tỷ.

Học có thành Einstein được không?. Thuê những bậc thầy giỏi nhất về nỗ lực học 24/24 luôn, chẳng bao giờ thành Einstein được. nên chúng ta ảo tưởng thôi. Ảo tưởng là cứ có đủ nỗ lực sẽ thành công. No, nó còn sự vận hành của nghiệp. Nghiệp của mình tích lũy bao nhiêu đời nay rồi. Đời này chúng ta thay đổi được bao nhiêu %?. 30% là tốt rồi, còn 70% lệ thuộc vào những cái quá khứ nữa. Nên đó mới sinh ra tính cách. mà chúng ta hay gọi là gen di truyền, nó khác nhau. Thầy Hiền trí rất quan trọng. Ngược lại, thầy có đạo đức mà thiếu trí tuệ. thì chúng ta hỏi họ, họ chỉ rất tận tâm, nhưng đôi khi họ chỉ tầm bậy, đúng không?. vì họ có trí tuệ đâu?. Hên thì họ chỉ đúng còn không họ khuyên một hồi là mình đi thấy bậy bạ. Đến bắt đền họ thì họ. xin lỗi vì họ rất có đức. Họ xin lỗi. Nên thầy là phải kết hợp cả hai yếu tố nhé, vừa đạo đức và vừa có trí tuệ thì người đó các bạn nên giữ.

Mối quan hệ làm thầy của mình. Trong điện thoại của tôi lúc nào cũng có khoảng 10 đến 20 vị khác nhau. mà gần như lúc nào tôi nhấc điện thoại lên hoặc tôi nhắn tin đều được trả lời. lúc nào cũng có hết. đặc biệt là các bậc thầy về tâm linh rất nhiều. Các bậc thầy Tâm linh, vì cái khó nhất là chiều sâu bên trong tâm hồn. Chiều sâu bên trong. tâm hồn chính là tâm linh đấy các bạn.. Chứ không phải các hiện tượng kỳ bí là tâm linh đâu. Các bạn cứ đào bới bên trong của mình ra sẽ nhận ra toàn bộ các hiện tượng kỳ bí đấy. Đây là cái bảo thứ nhất, cái báu vật thứ nhất nhé. Cái bảo thứ hai báu vật thứ hai này. Tủ sách hay. Tủ sách hay. Các bạn để ý người nào không đọc sách mà chỉ xem Cô Dâu 8 Tuổi. thì người đó có thành đạt không?. Tôi chưa nói trở thành nhà khoa học hay là trở thành. ông nọ bà kia, tôi chỉ nói về sự thành đạt thông thường trong xã hội thôi.

Thì người đó đã không thành đạt rồi mà đấy chưa kể là những người nào xem Cô Dâu 8 Tuổi đã rất hay than thở. mà xem Cô Dâu 8 Tuổi là. ở nhà ai xem?. nam hay nữ xem?. mẹ hoặc bà xem rất nhiều. Ở trường Tuê Đức có một cậu học sinh 9 tuổi. đến lớp nó gọi cô ra riêng nó bảo: cô ơi cô, cho con lấy vợ. Nó 9 tuổi rồi. nó khều khều cô, nó nói nhỏ với cô. mà may nó khều đúng cô xem Cô Dâu 8 Tuổi. thế là cô phát hiện ngay là nó bị nhồi Cô Dâu 8 Tuổi vào đầu. Thế là cô nhấc điện thoại lên gọi cho mẹ nó. Gọi cho phụ huynh, cô hỏi: chị có xem Cô Dâu 8 Tuổi có cho cháu xem không vậy?. mà nó lại đòi lấy vợ. Mẹ nó bảo không, em có xem bao giờ đâu. Thế là cô chủ nhiệm mới hỏi: thế chị mấy giờ về nhà? Tôi 9 giờ mấy tôi mới về. . À, như vậy là bạn ấy đi làm suốt ngày. Vậy là nó ở với bà. Lấy số của bà gọi cho bà. Đúng y boong, bà suốt ngày ở nhà luyện Cô Dâu 8 Tuổi.

Cháu nằm bên cạnh cháu cũng xem cùng. theo cháu suy luận là Cô Dâu 8 Tuổi mà giờ cháu 9 tuổi, cháu được lấy vợ rồi. Thấy chưa?. Nên khi chúng ta không có tủ sách hay để mà nó nạp. thì nó nạp tất cả những cái gì mà nó xem. nó nạp tất cả những cái gì mà nó nghe. nó nạp tất cả những cái rác vào đầu nó. Tôi có một anh bạn thua tôi cũng khoảng chục tuổi. Nhà anh này ở một cái chung cư. cũng tương đối lịch sự. Nhưng mà ở cái tầng trệt của chung cư thì người ta hay mở quán bán. Dưới tầng trệt đó có một cái quán nhậu. rất đông khách, quán nhậu rất ngon. Bà hay bế cháu xuống buổi chiều 5 giờ chiều bế cháu xuống chơi. Một ngày cậu về . cậu ăn cơm với con xong cậu rót bia ra cậu uống. thế là đứa con nó mới lấy ly của nó ly không thôi, ly nước thôi, xong nó cụng với bố nó đã bảo: Vô, một ly đi bố. Bố nó giật hết mình bảo: Trời, sao nó có 3 tuổi mấy nó đã “vô” rồi.

Hỏi bà: Bà làm cái gì mà sao nó vô vô như thằng nhậu vậy?. Bà kêu tao chả làm gì cả. Cuối cùng cậu để ý. quán nhậu lúc đông khách thì bà bế bà cứ đi chơi ở ngoài sân, thì cứ đi vào đi ra quán nhậu ngay bên cạnh. nó nạp vào đầu nó. nên tủ sách hay trông vậy chứ quan trọng lắm. . Các bạn mà thiếu tủ sách thì đưa con nít nó sẽ nạp tất cả những thứ khác vào. Đặc thù của đứa trẻ nó nạp tất cả những gì nó nhìn và nó nghe. Vậy thay vì các bạn để cho nó nạp lung tung, tại sao không cho nó nạp tủ sách hay vào. tủ sách của các Vĩ nhân. Những gương Vĩ nhân, những gương Bác học, những gương Anh hùng. tại sao không cho nạp vào đầu?. Khi nó nạp vào đầu những Vĩ nhân, những Anh hùng. thì một ngày đẹp trời, cái chất vĩ nhân và cái chất anh hùng mọc lên trên con người của nó. Tại sao bây giờ chúng ta. thiếu định hướng cuộc đời? không biết mình đam mê cái gì?.

Chẳng có lý tưởng sống, đúng không?. Tôi đảm bảo thế hệ trẻ bây giờ không có lý tưởng sống đâu. Tại sao?. Tôi khẳng định những người nào thiếu. một cái sự khát khao mãnh liệt. thiếu một lý tưởng đủ lớn là vì không đọc truyện Vĩ nhân. Khẳng định luôn.. Chắc chắn cuộc đời của các bạn chưa qua nổi 20 quyển truyện Vĩ nhân. Ngày xưa tôi đọc cả trăm quyển truyện Vĩ nhân. trong các loại sách, tôi mê nhất sách Vĩ nhân. Cứ sách Vĩ nhân, sách Anh hùng. sách các nhà thám hiểm là tôi mua về tôi đọc. Có bao giờ các bạn mua 10 nhà thám hiểm vĩ đại nhất thế giới về cho con mình đọc chưa?. Các bạn về đọc thử đi, các bạn còn sợ chứ huống chi con. vì các nhà thám hiểm chết nhiều hơn sống. Đi dọc đường họ chết nhiều lắm. Họ leo lên đến đỉnh núi họ xuống và chết dọc đường là bình thường. Họ đi khám phá. Bắc cực hay Nam cực, họ về họ chết là bình thường.

Nhưng mà các bạn cứ đọc đi, rồi một ngày đứa con của mình nó có ước mơ nó mới lớn được. Và khi nó thực hiện ước mơ. nó không sợ chết. còn sợ chết đừng nói đến ước mơ. đừng nói đến hoài bảo. Nên Bác Hồ nhà mình ngày xưa ra đi tìm đường cứu nước. bác đi bằng con đường vượt biên, đúng không?. Năm 17 tuổi, Bác vượt biên, Bác phải đổi tên đấy.. Từ Nguyễn Sinh Cung thành gì?. thành Nguyễn Tất Thành: ra đi thì phải thành. Mỗi một lần gọi: “Tất Thành ơi Tất Thành, làm hộ tao cái này”, thủy thủ nó gọi, Bác phải chạy ra làm. thì trong lòng mình phải nhủ: ” không làm thì thôi, đã làm thì phải thành”. để mình đạt được cái đích đến là mình. đến Châu Âu để mình gia nhập Đảng Cộng Sản Pháp. Nên các bạn sau này mà làm cái gì mà. khó khăn quá, đổi tên đi, đổi tên thành Tất Thành. Bạn tên là Lan hay tên là Bình, Bình Tất Thành.

Đổi tên trên Facebook và Zalo. để sau này đứa nào mà nó chat với mình, nó @ tên mình vô là hiện lên Bình Tất Thành. Tên là Bình. Bình là sống an bình thì nó khó thành lắm, đổi thành Tất Thành. Đấy là mình học từ các Vĩ nhân đấy. Học từ các vĩ nhân hay lắm các bạn ạ. Còn bạn nào mà nóng tính quá. chảnh chọe, nóng tính, chảnh. không đối xử hiền hòa được với mọi người thì đổi tên. Ví như bạn đó tên là Hiền nhưng mà tính dữ như lửa. Cái người tên là Hiền một là hiền khô. hai là dữ như lửa. thì đổi tên, thành ra là Hiền Khiêm Tốn, Hiền Hòa Ái. Hiền Hoan Hỷ đổi tên đi. Hiền Hoan Hỷ là ba chữ H lận, thấy chưa?. Thì khì mình đổi tên như vậy là mình học từ những Vĩ nhân, họ sống một cuộc đời hòa ái. họ lan tỏa đi. Giống như mẹ Theresa cho đi tình thương cả một cuộc đời. Chỉ mỗi cuộc đời mẹ cho đi tình thương thôi. vì mẹ là người Thiên Chúa Giáo.

Mẹ áp dụng cả cuộc đời là cho đi, vô điều kiện. Cả cuộc đời không lấy lương của ai. chỉ có sống cho đi rồi bá tánh cho lại tiền Mẹ để Mẹ thành lập những cái. trại trẻ mồ côi, những cái. trại mà nó dọc từ Ấn Độ chạy sang đến Châu Phi, mấy chục cái trại. để rồi 50 năm sau khi Mẹ mất đi, 70 mấy tuổi Mẹ mất đi thì Mẹ được hai nơi phong Thánh. Cái nơi thứ nhất là Hồi giáo phong Thánh. Các bạn thấy lạ không? người Thiên chúa giáo mà được người Hồi giáo phong Thánh. Rất kỳ lạ. Và nơi thứ hai là Vatican phong Thánh. Tại sao mà Hồi giáo lại phong Thánh cho Mẹ?. Mẹ là người thực hiện theo lời của Chúa đấy. Còn chúng ta là người, một số bạn ở đây là người. Thiên chúa giáo nhưng lại không thực hiện theo lời của Chúa. Có phải lời của Chúa dạy là gì? Chúng ta phải thương yêu ngay cả kẻ thù của chính mình, đúng không?.

Vậy người Hồi giáo họ cực đoan với các tôn giáo khác không?. Vô cùng cực đoan. Vậy mà Mẹ sống trong thế giới Hồi giáo. Mẹ làm những cái trại tế bần. Mẹ cứu những người Hồi giáo bị chấn thương trong chiến tranh. cứu những đứa trẻ mồ côi trong cái thế giới ấy. Mẹ làm suốt mấy chục năm. Mặc dù Mẹ vẫn mặc nguyên bộ đồ là áo tu sĩ của người Thiên Chúa Giáo. Để rồi khi Mẹ mất đi bên Hồi giáo phong mẹ làm Thánh đấy. một nhân vật rất đặc biệt đấy. Vậy chúng ta mới đặt câu hỏi là chúng ta đọc kinh Thánh. chúng ta có bao giờ thử yêu thương ngay cả kẻ thù của mình chưa? Thử thôi, chưa cần làm thật đâu,. thử dợt sống với nó một tháng đi. Chui vào nơi nào mà mình ghét nhất, cái thằng đó nhìn mặt khó chịu nhất, tập yêu thương nó đi. Thử chưa?. Người nào mình cay cú nhất, thử đến tặng nó quà. Chúc phúc cho nó. Mày cứ việc ghét tao, tao cứ việc tặng quà cho mày trước.

Cứ thử đi. Điều kỳ diệu xảy ra đấy! Nên khi chúng ta đọc. cái tủ sách hay này nè. Nó ngấm vào trong máu mình đủ thứ hay hết. hay vô cùng nha các bạn. Vì sách là tinh hoa của nhân loại. người nào bỏ qua tinh hoa nhân loại là sai lầm lớn đó. Và có loại sách này cũng hay. Sách rèn nhân cách và sách đạo lý. Thời nhỏ cho đến khoảng hết đại học. Các bạn nhào đi nhào lại các gương Vĩ nhân, các gương Thánh nhân, Anh hùng dân tộc, nhưng. cỡ khoảng lớp 6 trở lên, các bạn đọc thêm sách nhân cách và sách đạo lý được. Sách về rèn nhân cách. Có một quyển rất nổi tiếng của thầy Hoàng Xuân Việt tên là Rèn Nhân Cách. rất nổi tiếng. Rồi đến khi chúng ta lớn lên một chút nữa, lớp 12, rồi bước vào năm nhất năm hai đại học. chúng ta đọc những loại sách gì?. Sách về phát triển bản thân, sách về quản trị doanh nghiệp. Sách về xây dựng tổ chức.

Chúng ta phải hiểu những cái đấy. Sách về đạo lý thì đây có một quyển sách về đạo lý. Google có một quyển sách về đạo lý rất nổi tiếng: Search Inside Yourself. ‘Tìm kiếm bên trong chính bạn’. Vì đạo lý nó không nằm bên ngoài mình đâu, nó nằm bên trong mình. Người nào có năng lực quay về bên trong là người đó bắt đầu đi tìm cầu đạo lý đấy. Còn vẫn tiếp tục xoay ra bên ngoài, chưa hiểu đạo lý đâu. Thế giới bên trong của mình nó vô cùng phức tạp. Người nào kiểm soát được thế giới bên trong thì mới hiểu được thế giới bên ngoài. Còn đây là sách về bắt đầu làm quen với tâm linh. ‘Trở Về Từ Cõi Sáng Hành Trình Về Phương Đông’ đây là quyển sách bắt đầu làm quen. Các bạn đọc những quyển này thì cỡ lớp 6 là đọc tốt rồi. Trở Về Từ Cõi Sáng lớp 6 đọc tốt. Bạn nào mà đang bị bệnh nan y mà. nghĩ là mình có thể không sống được, vui lòng đọc quyển này.

Xác suất đọc xong quyển này sẽ sống thêm được hai chục năm nữa. vì đọc xong quyển này rồi các bạn tự nhiên thấy cái chết nhẹ như lông hồng. Quyển này miêu tả cái chết như thế nào? Hiểu về cái chết tự nhiên các bạn không sợ chết nữa. Còn không hiểu về cái chết các bạn sẽ sợ chết nha. Còn sách mà cho mấy đứa nhỏ thì có bộ này chúng tôi đang biên soạn, cũng hay nữa. là sách ‘Truyện Tranh Nhân Quả Vĩ Nhân’. Ở đây tôi làm rất là mỏng là thế. Mỏng là để đạt tính dễ đọc và dễ học. dễ đọc và dễ học. Vì văn hóa người Việt bây giờ không còn thói quen đọc sách. bị mất văn hóa đọc. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng lại văn hóa đọc. Một cái bảo thứ ba nữa là nhóm bạn tốt. Chơi với bạn thì mình được quyền chọn bạn. vậy mà nhiều người bị bạn chọn mình, đúng không?. Đặc biệt mấy người nào nội lực yếu, bị nhóm bạn tẩy chay, các bạn tức vô cùng.

Các bạn bị lệ thuộc vào nhóm bạn là yếu đấy.. Nhóm bạn thì có 3 loại bạn: nhóm bạn mà các bạn thường xuyên chơi vào ngày nghỉ.. Các bạn đi làm rồi đến thứ bảy chủ nhật nghỉ, các bạn chơi với ai?. Các bạn đi chơi với nhóm bạn nào? Nếu nhóm bạn đó là cái nhóm bạn nối khố ngày xưa. học cấp 3, học đại học, rồi nó rủ mình đi nhậu. không sớm thì muộn các bạn cũng trở thành bợm nhậu. Nên nhóm bạn này mình phải xem lại, có tốt không?. Nhóm bạn thứ hai cũng rất quan trọng, đó là đồng nghiệp. Các bạn đến công ty 8 giờ, các bạn bước vào làm việc. thì nhóm bạn đó có tốt không?. nếu trong cái doanh nghiệp đó. tham nhũng hối lộ tràn lan. buộc các bạn về sau cũng theo guồng đấy, còn không nó sẽ đẩy mình văng ra. Thế là sau 12 năm, các bạn trở thành cây tham nhũng, cây hối lộ. rồi các bạn xấu tính đi lúc nào không hay. Nên phải xem nhé, nhóm đồng nghiệp.

Và cái nhóm cuối cùng là 5 giờ chiều các bạn về nhà đấy cửa về. mà nó nở một nụ cười thật tươi là đời các bạn hạnh phúc 40 năm. mà đẩy cửa về mặt nó nhăn lại, cằn nhằn mấy câu là các bạn đau khổ 40 năm. Lấy nó năm 30 mà 70 mình mới đem chôn. Chọn vợ chọn chồng rất quan trọng. Nhưng mà chúng ta không được đào tạo để chọn vợ chọn chồng, không được học. rất là lãng phí. Nên bạn nào muốn học vui lòng đăng ký lớp Nhân tướng học. lớp này chi phí rẻ đến mức độ là chỉ cần chọn đúng vợ đúng chồng thôi thì hạnh phúc 40 năm. Không quy đổi thành tiền được. Không qui thành tiền được đâu. các bạn đã chọn cứ yên tâm nhưng mà mặt trái của lớp Nhân tướng, đố các bạn biết là gì?. Là khi các bạn có tiêu chuẩn chọn vợ chọn chồng cho chuẩn rồi, tỷ lệ ế tăng lên gấp đôi. Ngày xưa không có tiêu chuẩn, mình vơ lung tung thì nó đông. Bây giờ có tiêu chuẩn.

Mình loại đi một nửa tỷ lệ ế tăng lên gấp đôi Thì yên tâm, các bạn vào trong lớp đó tôi sẽ hướng dẫn các bạn mở phểu, tăng lên gấp 10 Học Nhân tướng học rồi cũng biết cách mở phểu mở phểu để hút đúng đối tượng về thôi, chứ gì đâu dùng tâm hết Nên đây có 3 nhóm bạn nhé. Bạn đời này, bạn hay đi chơi vào những ngày nghỉ nè và bạn đồng nghiệp. 3 nhóm bạn này chi phối cuộc đời của mình, làm ảnh hưởng mình ghê lắm đấy Vậy từ 3 cái nhóm bạn này mới thành những câu nói nổi tiếng ở ngoài xã hội này: Cho tôi biết 5 người bạn thân nhất của anh là ai, tôi sẽ biết anh là ai. Cho tôi biết 5 quyển sách gối đầu giường của anh là 5 quyển sách nào, tôi cũng biết anh là ai.

Bây giờ chúng ta lấy cái gì gối đầu giường?. chúng ta lấy iPhone gối đầu giường. Sách đối đầu giường biến mất rồi, thấy chưa?. Nên đã bị mất cái bảo này. Còn cái này thì mình lại không biết chọn. Bạn đời thì không biết chọn. Bạn đời cứ lấy đại. Thứ bảy chủ nhật đi chơi bạn tốt không lựa, hình như lại lựa bạn nhậu với cả lựa bạn karaoke. Còn doanh nghiệp, chọn nơi tốt không chọn lại chọn doanh nghiệp kiếm được tiền. Mà kiếm được tiền nhanh thì thường dính đến những âm mưu. thường dính đến tham nhũng hối lộ, mới kiếm tiền nhanh. đường đường chính chính kiếm tiền lâu lắm. Thế là chúng ta chọn bạn tốt bị nhầm. Tủ sách hay không còn gối đầu giường nữa mà gối iPhone, iPad. Rồi thầy Hiền trí cũng chẳng chọn. 1 năm chả biết đi học được 12 lớp không? Rồi có biết lựa thầy không?. Thế là chúng ta mất Tam bảo. mất 3 báu vật cuộc đời, thế là cuộc đời của chúng ta mông lung.

Bây giờ các bạn tìm cho tôi bất cứ một người nào trầm cảm, bất cứ một người nào. hoặc đang mất phương hướng trong cuộc đời tôi đảm bảo người đó không có Tam bảo. Chắc chắn luôn. Họ bị khiếm khuyết về Tam bảo trong một thời gian rất dài. Họ bị khiếm khuyết về Tam bảo khoảng 5 năm 10 năm, sinh ra trầm cảm. sinh ra chán đời, sinh ra mất phương hướng cuộc đời. Tôi hay chơi với cái nhóm đi học thiền. ở chỗ thầy Minh Niệm. Mà các bạn biết thầy Minh Niệm là chuyên gia về tâm lý trị liệu. thì trên đó vô số bạn bị mất phương hướng cuộc đời và đòi tự tử rất nhiều. Khi tôi tiếp xúc, hỏi ra. họ suốt từ cái thời cấp 2 cấp 3 và lên đại học. họ không có ai làm thầy họ. Họ chỉ có ông thầy thông thường thôi. ông thầy dạy chữ, không có thầy Hiền trí. Ba mẹ không xứng đáng làm thầy của họ. Họ bất mãn với ba mẹ nên ba mẹ cũng bị biến mất khỏi đây.

Sách hay để họ đọc không có. toàn lo học để lấy điểm. Không có sách hay học theo sách giáo khoa thôi. Và nhóm bạn tốt họ cùng chơi là rất ngẫu nhiên, hên thì được 1 2 đứa tốt, xui thì làm bạn. lung tung và cứ họ cứ lung tung như thế 5 năm đến 10 năm. tự nhiên nó chán chường. Bây giờ các bạn cũng thế thôi, rất nhiều bạn ngồi đây đi làm là chán, đúng không?. có ai háo hức chờ đến sáng thứ hai để đi làm không? xong đến chiều thứ bảy, sao nó buồn thế!. chiều thứ bảy phải về nhà rồi. Thấy chưa, chúng ta là sáng cấp ô đi tối cấp ô về, chúng ta cảm thấy chán chán. cảm thấy chán chán là chúng ta mất đi cái nhóm này đây. bị mất đi một cái bảo trong đây. và những người đi làm mà không có vui, tôi đảm bảo tủ sách hay cũng ít đọc lắm. mà những cái lớp học có chiều sâu để phát triển, cũng không có luôn. Ba yếu tố này là Tam bảo tức là ba yếu tố bên ngoài quan trọng nhất.

Bên ngoài còn vô số yếu tố. nhưng nếu không biết chọn thứ quan trọng thì chúng ta tiếp tục bơ vơ. Các bạn có thể chọn ra 10 yếu tố, nhưng bây giờ tôi hỏi đâu là quan trọng nhất, các bạn phải chọn được. Bây giờ chúng ta nhìn lại thử. chúng ta thử cùng nhau phân tích. phân tích các hiện tượng sau:. Tam bảo là thức ăn nuôi dưỡng của tâm, nuôi dưỡng cho cái tâm của mình tốt dần lên. Vợ chồng ly dị lục đục có chung Tam bảo không?. các anh chị thử trả lời xem?. Trường hợp của anh Vũ và chị Thảo. mà ra Tòa mấy lần rồi đó, có chung Tam bảo không?. Bậc thầy dạy anh Vũ, chị Thảo gọi là thầy hay gọi là thằng?. Gì nữa!. Quyển sách mà anh Vũ đọc tâm đắc là quyển Quốc gia khởi nghiệp. thì chị Thảo có thèm đọc không?. Hay kệ làm lơ? Ông lo cái chuyện ruồi bu, cà phê không lo mà lo quốc gia khởi nghiệp. Thấy chưa?. Sách không chung, thầy không chung.

Và nhóm bạn anh Vũ thường hay chơi chị Thảo có chơi không?. cũng không luôn. nên họ ly dị là đúng. Các bạn cứ nhìn đi, một cái gia đình nào mà vênh nhau về Tam bảo, không sớm thì muộn cũng lục đục. Lục đục nặng thì gọi là ly dị, còn nhẹ thì cứ bất hòa hoài. phải trùng nhau Tam Bảo, rất quan trọng. Con cái hư hỏng gia đình có Tam bảo không?. Các bạn cứ nhìn vào những gia đình mà có con cái hư hỏng đi, gia đình có thực sự là Tam bảo của nó không?. Bố mẹ có thực sự làm gương để nó noi theo không?. xứng đáng làm thầy cho nó nhìn vào không?. nên gia đình nào mà nuôi oshin, nuôi người giúp việc. xong cậy có tiền, cho con của mình chỉ được ăn và học rồi chơi. là nó mất Tam bảo đấy. vì oshin chưa bao giờ là thầy của nó. Phải nó được nuông chiều không?. mà đã nuông chiều thì nó đọc sách hay xem tivi?. hay lướt iPad? Nó sẽ lướt iPad và xem tivi.

Nó mất cái bảo là tủ sách hay Và khi được nuông chiều, nó bắt đầu chảnh chọe rồi bạn tốt không có mà chơi nó sẽ chơi với những đứa bạn cũng chảnh chảnh giống nó, mất luôn bạn tốt Bố mẹ không xứng đáng làm thầy, mất nhóm bạn tốt, mất tủ sách hay. Đứa trẻ đó không hư mới là chuyện lạ Phải hư thôi Nên các bạn đến nhà người nào đó các bạn muốn định lượng về họ, các bạn quan sát Tam bảo Bước vô nhà các bạn nhìn tủ sách và tủ lạnh tủ nào to? Tủ nào xài nhiều? Thường tôi bước vô một cái nhà mà tôi thấy tivi, tủ lạnh và dàn âm thanh rất to, bàn ghế rất to mà tôi không thấy tủ sách đâu thì tôi biết nhà này văn hóa thấp Tự động tôi biết. Thành đạt đến đâu là chuyện của thành đạt còn trình độ văn hóa lại là chuyện khác. Bằng cấp với cả trình độ văn hóa là khác nhau Họ có thể mua bằng Tiến sĩ, chuyện của họ.

Học sinh hư hỏng, nhà trường có Tam bảo không?. Học sinh ở những trường nào mà nó hay quậy phá, hay đánh thầy cô. hay chửi thầy cô sau lưng. thì theo các bạn thầy cô có xứng đáng làm thầy của nó chưa?. Thầy cô mà xứng đáng làm thầy, không có một học sinh nào chửi, khẳng định với các bạn luôn. Thầy cô không xứng đáng làm thầy. Trước mặt nó gọi là thầy, sau lưng nó gọi là gì? là thằng. thì một ngày đẹp trời nó sẽ chặn đường đánh thầy cô. Bình thường!. Trường đó có Tam bảo không? phải đặt câu hỏi đó?. Trường đó dạy học sinh những gì? Sách gì dạy học sinh? Thư viện có những quyển sách gì để nuôi. dưỡng tâm hồn cho trẻ?. Hay chỉ nhồi đi nhồi lại mấy quyển sách giáo khoa, bắt nó thuộc lòng đến chết luôn. Thì tủ sách hay không có. Hỏng thầy và hỏng tủ sách thì nhóm bạn còn tốt không?. tức là học sinh ở đó còn tốt hay là xấu tính dần đi?.

Tự nhiên nó hỏng, nó mất dần đi. Rồi các bạn nào bước vào một doanh nghiệp, các bạn nhìn vào ekip của mình hoạt động. mà thấy nó lục đục, các bạn xem có đúng là có trùng Tam bảo không?. Các bạn bước vào một phòng kinh doanh. Phòng kinh doanh đó có 15 đến 20 người, mà cứ lục đục. Các bạn cứ xem phòng đó có đọc chung nhau một loại sách không?. Phòng đó có đi học chung nhau một số lớp học hay không?. và phòng đó anh em đối xử với nhau như thế nào?. Các bạn nhìn ba yếu tố kết luận họ có Tam bảo hay không. Chỉ cần nhìn sơ thế là xong. Nên một trong những nguyên tắc để các bạn làm cho gia đình hạnh phúc nhé. Rất đơn giản là các bạn hãy xây Tam bảo trong gia đình của mình. hãy xây Tam bảo trong gia đình của mình. Tủ sách, ở nhà nó phải tương đối phong phú chủng loại. và vợ chồng cùng đọc. Thấy quyển này hay thì phải đánh dấu vào.

Dùng bút highlight khoanh lại và đưa cho người bạn đời của mình đọc thậm chí các bạn có thể đọc to lên bảo: ‘đoạn này hay quá, anh đọc cho em nghe’ Thế là, khi mà chúng ta cùng nạp thức ăn của tinh thần trùng nhau thì tâm hồn chúng ta trùng nhau Thế là, khi mà chúng ta cùng nạp thức ăn của tinh thần trùng nhau thì tâm hồn chúng ta trùng nhau Lập gia đình là để xây tổ ấm chứ không phải để xây cái nhà mà tổ ấm đó nằm ở tâm hồn, thì mình cứ đọc thôi Các bạn nghe một bài pháp thoại hay Các bạn bật nghe bộ Hiểu Về Trái Tim đến bài ‘Do dự’, các bạn thấy hay quá vì nó trùng với cái tính hay do dự của mình về bật lên cho ông chồng mình nghe luôn Hai người cùng nghe để mà quyết định làm thế nào để bỏ cái thói do dự này đi thì cuộc đời của mình mới phát triển được.

Đấy gọi là gì: sách ta chung đọc. Cái câu ngày xưa ‘bánh ngon bẻ đôi, sách ta chung đọc’ rất hay!. Nên buộc các bạn phải xây dựng chung Tam bảo rồi lớp học hay, giống như lớp về dạy con đi. Lớp nuôi dạy con. Các bạn đi học mà thấy hay quá, các bạn có tìm cách lôi vợ hoặc lôi chồng mình đi học cùng không?. Học khoảng một tiếng mấy hai tiếng thấy hay, gọi điện thoại cho ông chồng mình lên. Ngày xưa ở đây tôi dạy cái lớp Chánh kiến cách đây hơn một năm, tôi dạy ở đây. Có một chị rất nhiệt tình. Chị học từ sáng đến trưa, sau đó chị gọi chồng lên. để chồng học còn một ngày rưỡi xong, đợt sau anh lại học lại nữa. Chị gọi ngay lập tức chỉ đến buổi trưa, chị gọi ông chồng lên mà ông chồng đi học rất nhiều nơi rồi. NLP, rồi combo mấy, combo mấy rồi học kinh điển, nghe pháp thoại, đi học Thiền, đủ hết rồi, vẫn cứ lùa lên.

Tức là người ta có quan điểm rất hay, thấy cái điều gì hay là cùng học để cùng nhau phát triển thì đôi đũa không lệch đôi đũa lệch thì ly dị, đôi đũa cân xứng thì không ly dị nguyên tắc rất đơn giản Lớp học hay là từ ông thầy mà ra thôi Nhóm bạn tốt tức là khi các bạn đi du lịch 3 ngày 2 đêm cùng với doanh nghiệp của mình, có bao giờ rủ ông xã hoặc bà xã của mình đi cùng không? Mình đi chơi xa cùng với nhóm bạn của mình, có bao giờ rủ ông xã bà xã mình đi chơi cùng không? Hay là chuyện ông đi chơi hai ba hôm là chuyện của ông mình cứ đi chơi nhóm này, ông cứ đi chơi nhóm kia. Hai nhóm bạn mà tư tưởng khác nhau dần dần tư tưởng của các bạn sẽ khác nhau, tự nhiên các bạn lục đục dần.

Có một cậu, cách đây 1 năm cậu xuống, cậu ở trên Đà Lạt xuống.. Người gầy gầy xương xương, nhanh nhẹn, nói hơi nhanh một tí. Năm đó là cậu 35 tuổi,. Cậu xuống ngồi chơi với tôi một lúc. Xong tôi mới hỏi là: “Em lấy vợ được bao lâu rồi?’. Dạ em lấy vợ 7 năm rồi. Hỏi: Thế vợ làm nghề gì? Dạ, vợ em ở nhà nuôi con thôi, chả làm gì.. Hỏi: Tại sao lại để vợ ở nhà nuôi con?. Cậu bảo: Vì em đi làm đủ tiền rồi, em nghĩ là để vợ đi làm chi cho cực.. thì vợ ở nhà nuôi con thôi, em kiếm tiền đủ rồi. Tôi nói luôn: ‘Hai vợ chồng em bốn năm nay không giao tiếp được với nhau đúng không?’. Lục đục rất nặng, đúng không?. Cậu giật mình hỏi: Sao anh biết?. Cậu ấy rất ngạc nhiên. vì đơn giản là cậu gầy xương, nhanh nhẹn. mà khi cười lên nếp nhăn ở trên mặt đầy, đặc biệt đến nếp nhăn quanh mắt. Các bạn cứ quan sát người nào mà nếp nhăn quanh mắt nhiều là người đó trong tâm có vấn đề.

Trong tâm có vấn đề nên trỗ ra mắt. vì mắt là cửa sổ của tâm hồn. Tâm hồn có vấn đề, lâu ngày nó tích lũy thành nếp nhăn quanh mắt. Mà đặc biệt ở đuôi mắt, đó là cung nghiêng về thê thiếp, thiên về vợ chồng. Cậu có nhiều nếp nhăn thì tôi nghi là mối quan hệ vợ chồng có vấn đề, thì tôi mới hỏi là vợ làm nghề gì, là vì thế.. Vợ ở nhà nội trợ nuôi con mà cậu ấy ra ngoài làm ăn bảy năm rồi. trình độ còn trùng nhau như ngày lấy nhau không hay nó vênh nhau rồi?. Nó lệch nhau về Tam bảo đấy. Sách của anh ta đọc thì vợ không đọc, gì nữa. Anh ta đọc sách về quản trị, về marketing, về kinh doanh, thì vợ ở nhà luyện Cô Dâu 8 Tuổi. Nuôi con thì luyện phim Hàn Quốc, phim Đài Loan thôi, chứ làm gì nữa?. Những lớp học phát triển bản thân, để xây dựng đội ngũ, anh ta chịu khó đóng tiền đi học. Vợ ở nhà cũng cứ thích nuôi con.

Rồi từ đó nhóm bạn bắt đầu vênh nhau, đúng không?. Thế là vênh nhau Tam bảo. Vênh nhau Tam bảo thì không nói chuyện được với nhau. Càng vênh nhau lâu càng ít nói chuyện dần. Và cậu đã im lặng 4 năm nay rồi. Hai vợ chồng chỉ còn nghĩa vụ thôi. Tôi bảo việc của em bây giờ muốn hàn gắn, dễ lắm. Em nghỉ hết việc về nhà nuôi con cho vợ em đi làm 3 năm. Thế là xong!. Thế là em bị chậm lại 3 năm và vợ em tăng tốc trong 3 năm đó. thì hòa nhịp trở lại. Đây là cách đơn giản nhưng cách này em không dám làm, đúng không, vì em đang làm chủ doanh nghiệp. Vậy tìm bằng mọi cách cho vợ em đi làm trở lại đi. gần nhà cũng được, cho vợ em đi làm. Những lớp học nào em thấy nó tương đối hay. Nhưng nó thấp hơn em một tí, em lùa vợ đi học. rồi từ từ mới bắt kịp các lớp mà em học. Quyển sách nào em thấy tâm đắc, đem về đọc to lên cho vợ nghe.

Bài loa pháp thoại nào các thầy giảng hay, em nghe thấy hay, về bật lên cho vợ nghe. Mỗi một đêm bật lên nửa tiếng một tiếng cho vợ nghe. Lúc nấu ăn kêu vợ bật cái loa lên mà nghe. Cứ như thế mà nói. một ngày đẹp trời Tam bảo nó trùng trở lại. Em đi chơi đâu xa, em nhớ lôi vợ theo, con gửi ở nhà ngoại, 12 hôm đáng gì?. Thế là vợ em hòa nhập trở lại với em. Tôi đảm bảo đúng 1 năm đến 2 năm, vợ chồng tụi em lại như vợ chồng son. Chẳng có gì phức tạp cả. Không biết cậu đó về có làm hay không, không biết. Nhưng đây chính là cách ứng dụng Tam Bảo trong đời sống. Cách ứng dụng Tam Bảo rất hiệu quả. Vì Tam Bảo là môi trường sống. là cách các bạn kết nối với bên ngoài. Nên người mà nghiện heroin là vì gia đình của họ không có Tam Bảo. nên họ chán. Họ chán thì họ mới bám vào những thói hư tật xấu. Trong các thói hư tật xấu, heroin là khó chữa nhất.

Chứ không phải là không chữa được Thế là người lính đi chiến tranh ở Việt Nam nghiện heroin rất nhiều Sau 3 năm chinh chiến họ về với gia đình trở lại. Gia đình của họ là một gia đình có Tam Bảo họ kết nối lập tức họ hết nghiện. Còn gia đình của họ không có Tam bảo lập tức khi họ kết nối, họ thấy vô nghĩa và họ nghiện trở lại Có bấy nhiêu thôi Nên người ta nói là do mối quan hệ, không phải đâu. Do cách chúng ta kết nối với bên ngoài. Vậy đối tượng bên ngoài phải cho nó đúng. Nếu bạn không xây dựng Tam bảo cho chính mình thì bạn có phát triển không? Đây là mình đang nói về gia đình và đội ngũ. Bây giờ chúng ta nói thử về chính mình đi Các bạn bao giờ có suy nghĩ lại Tam bảo của mình là gì chưa? Lát nữa chúng ta sẽ làm bài tập đó.

Trong nhà tù mà cùng xây dựng Tam bảo thì sao?. Theo các bạn trong nhà tù là nơi cần giáo dục nhiều nhất, đúng không?. Trong nhà tù cần có những cái mối gắn kết. mà nó tạo cho người ta sự thay đổi. chứ không phải nhốt họ lại rồi thả họ ra. Nhốt thả, nhốt thả, bài toán đó không giải được. Nên bạn nào có đam mê lĩnh vực trong nhà tù. mà làm được fulltime thì đăng ký ở đây. 8 nhà tù đang chờ các bạn. 8 nhà tù đã liên lạc với tôi. Tôi có mối quan hệ với 8 nhà tù khác nhau. Năm ngoái tôi đi chia sẻ ở một nhà tù. Sau đó tôi tặng sách cho nhà tù đó liên tục trong năm, cứ bình quân 3 tháng là gửi một ít sách. Những sách tôi lựa rất dễ đọc, tù nhân nào cũng đọc được. Những sách đó làm cho họ thay đổi. Sau một năm, bảy nhà tù còn lại liên lạc với tôi. Ở Việt Nam mình chắc có khoảng loanh quanh vài chục cái nhà tù, 570 cái thôi.

Bạn nào làm tốt trở thành một dự án là đưa Tam Bảo vào trong nhà tù. đưa một số lớp học hay và những buổi chia sẻ 3 tiếng định kỳ vào trong nhà tù hàng tháng. Các bạn đưa được tủ sách hay vào trong nhà tù và xây dựng văn hóa đọc trong nhà tù. Tù nhân nào đọc các bạn có thưởng và ra tù các bạn xin việc cho họ. Và khi các bạn xây dựng được hai yếu tố đó rồi thì tự nhiên người bạn tốt xuất hiện. Nếu có điều kiện các bạn thay đổi luôn cả người quản giáo, người quản lý trại tù, lùa họ đến những lớp như này. Rồi họ thay đổi. Họ thay đổi thì họ coi tù nhân là tù nhân hay họ coi tù nhân là đối tượng cần phải thay đổi cho tốt lên?. nếu coi là đối tượng để thay đổi tốt lên thì lập tức họ coi là những người bạn cần nâng đỡ. Nó khác hẳn ngay, lập tức Tam bảo xuất hiện. Bây giờ chúng ta nói về một nơi rất là hay ở Việt Nam.

Tôi thấy đây là cái nơi thuộc loại độc nhất vô nhị đấy Đây là một trại cai nghiện, tên nó đây: Trung tâm Cai nghiện Tự nguyện Tiêu Vĩnh Ngọc Đây là một trại cai nghiện Trang web của nó là TieuVinhNgoc.com Vượt lên cám dỗ của ma túy nhờ thần y Tiêu Vĩnh Ngọc Tính đến nay 3 năm tôi ăn Tết mà không còn vướng bận tới ma túy. Ngồi nghĩ lại những ngày tháng tuyệt vời trong 3 năm qua, tôi cảm thấy tinh thần mình thật thoải mái, Gia đình đầm ấm không khí chan hòa vui tươi Vì sao? Này, các bạn xem này Các bạn thấy một cái trại cai nghiện nào mà từ người quản giáo, quản lý trại cho đến người nghiện mà sống với nhau như anh em trong nhà chưa? Bữa ăn cơm chung của họ nè Đến giờ đi chợ nấu ăn này là tất cả vào trong bếp cùng nhặt rau, cùng nấu phụ nhau.

Đến giờ chơi thể thao, tất cả cùng chơi thể thao. Buổi chiều mát ngồi nói chuyện xung quanh cái hồ, xung quanh hành lang. Vô tình các bạn nhìn thấy điều gì: môi trường ở đây có Tam Bảo. Tất cả sống như trong một nhà, không phân biệt quản lý hay học viên, có thầy chỉ dẫn, có thuốc điều trị,. có bạn tốt cùng hỗ trợ, có việc cùng làm,. có thể thao cùng chơi, có sách cùng đọc.. Nơi nào xây được Tam bảo nơi đó dù có là một Trại cai nghiện cũng biến thành thiên đường. Nguyên tắc rất đơn giản và khi họ được sống. như một con người thực sự, được tất cả xã hội tôn trọng. thì họ hòa nhập về xã hội thật dễ hay khó? Quá dễ!. Còn chúng ta cứ miệt thị: mày là thằng nghiện thì về họ sẽ nghiện trở lại. Ở đây họ được hòa nhập toàn bộ thành một gia đình trong suốt 3 năm. Trong 3 năm uống thuốc cai nghiện,. Họ đã trở thành một con người mới rồi.

Họ đã lột xác trở thành con người mới vì họ được sống với Tam bảo, có bấy nhiêu thôi. lập tức khi họ về, họ trở thành một con người biết cống hiến cho xã hội và có trách nhiệm với bản thân Trại cai nghiện này tỉ lệ mà những người đến đó, ở đây có chữ ‘tự nguyện’ nhé Tự nguyện tức là những người nào bị nghiện và họ phát hiện ra cái điều này không tốt, họ gửi đến đó, họ tự nguyện ở lại Ở đây người ta không có canh, không có khóa, không có xích mình lại Người nào vào đó xong rồi trốn về thì họ kệ Phải tự nguyện, tức là người bước vào phải ý thức: Tôi muốn chữa thì ngay lập tức tỷ lệ chữa đến 90% hết nghiện Trên thế giới không một trại cai nghiện nào bằng ở đây nhé. Chưa một nơi nào mà tỉ lệ chữa cai nghiện bằng ở đây Chỉ vì một lý do duy nhất: nó có Tam bảo. Chỉ có bấy nhiêu thôi.

Tam bảo. Cách đây 2600 năm có một bậc Giác Ngộ, tên là Đức Phật. đã định nghĩa ra cái này, đã trao truyền lại cho chúng ta. Thầy của các bậc thầy gọi là Phật. Lời dạy hay trong mọi lời dạy gọi là Pháp. Và nhóm bạn tốt trong mọi loại bạn gọi là Tăng. và chúng ta hay quen nói Phật Pháp Tăng. Và tôi làm cái chữ này nó đơn giản hóa nó đi, để các bạn mang được nó vào đời sống, chứ tôi không nghĩ ra. Tôi là người thích mò mẫm kinh điển. thích mò mẫm những bậc tiền bối đi đằng trước. những bậc Minh triết, những người mà cả thế giới phải nể trọng. Tôi xem họ nhìn nhận vấn đề này như thế nào. thì từ đó tôi mới tìm cách đơn giản hóa ngôn từ để mang nó vào đời sống hiện đại. Vậy thôi!. Vậy quan điểm của tôi rất rõ Tam bảo là nằm bên ngoài mình, không phải nằm bên trong mình. còn bên trong mình, lát nữa chúng ta sẽ học.

Đó là Giới Định Tuệ, là Đạo đức, Trí tuệ, Nghị lực nằm bên trong mình. Nên chúng ta bảo bên trong chúng ta mỗi người có một vị Phật là tôi không tin đâu. Chúng ta toàn tham sân si – ích kỷ – đố kị thì Phật ở chỗ nào?. Giống như bây giờ tôi nói các bạn là trong người của các bạn là mỗi người có một ông Einstein, các bạn tin không?. Sao tin được? Nói láo thôi. Đọc nội cái chữ Thuyết Tương Đối của Einstein đã không hiểu rồi, đúng chưa?. nên những cái câu đó là câu tôi đánh giá là họ nịnh nhau cho vui thôi, không giải được vấn đề. Tam bảo là 3 đối tượng nằm bên ngoài mình mà mình tương tác với họ. Họ là thức ăn của Tâm. Tâm mình muốn phát triển là phải có thức ăn của tâm. Bây giờ mình quay lại một chút xíu về sách một tí xíu. Các bản ghi nhé, các bạn lấy bút ghi vào. Phần lớn người Việt Nam tự hào vì trong nhà có cái gì? Các bạn ghi vào, thật trung thực ghi vào. Có cái gì?.

Trong nhà các bạn, theo các bạn nghĩ thì người Việt Nam tự hào vì trong nhà có món gì?. Còn bạn tự hào vì trong nhà mình có món gì?. Riêng bạn bạn tự hào. Thử suy nghĩ thật kỹ, trung thực với chính mình, đừng ghi dối. Nãy giờ học Tam bảo đừng ghi trong nhà tôi có Tam bảo. Đừng ghi thế nhé. Chưa có Tam bảo đâu. Từ từ. Trong nhà các bạn, mình có cái gì làm các bạn thực sự yêu quý, thực sự là tự hào về nó. Người Việt Nam mình thường tự hào vì trong nhà có cái gì?. Có cái nhà to hay có chiếc xe hơi?. hay có cái tivi to? Hay có cái tủ rượu?. Tủ rượu của người Việt Nam và tủ sách của người Do Thái. Các bạn có đọc cái bài báo đó chưa? các loạt bài đó chưa?. Người Trung Quốc không đọc sách. nếu tiếp tục như thế này tương lai của Trung Quốc sẽ phải trả giá. Trên chuyến bay từ Frankfurt đến Thượng Hải, tác giả rất ngạc nhiên khi phát hiện những người Trung Quốc.

Đều chơi game hay xem phim trên iPad, trong khi hầu hết các hành khách Đức đều đọc sách. Nhiều người nước ngoài du lịch tới Trung Quốc đều nhận ra ở đây quá ít tiệm sách nếu so sánh với các tiệm massage. Trung Quốc quán ăn và tiệm massage đông vô cùng. Thế Việt Nam mình tiệm gì nhiều? Quán gì nhiều?. Quán nhậu hay quán cà phê nhiều?. Nhậu với cà phê đông hơn karaoke?. Bạn làm gì để giảm bớt điều này?. Chúng ta biết là quán nhậu hay quán karaoke hay quán cà phê không phải là Tam bảo. Vậy các bạn làm gì để giảm bớt nó? Suy nghĩ dần nha. Câu hỏi này tôi để ngỏ để các bạn tập suy nghĩ dần. Chúng ta đừng nói đó là vấn đề của xã hội. Nó là vấn đề của chúng ta đấy, vì chúng ta là một thành phần của xã hội. Ai cũng thờ ơ, kệ xã hội, thì Việt Nam đi về đâu?. thành cả nước Việt Nam vô cảm à?. Chúng ta là một thành phần của Việt Nam chúng ta phải có trách nhiệm với nó.

Mỗi người làm một ít cũng được nhe. Dân tộc không thích đọc sách là dân tộc không có tương lai. Các bà mẹ Do Thái đều nghiêm túc dạy bảo con: sách là nơi cất giấu trí tuệ mà trí tuệ. còn quý hơn tiền bạc châu báu vì không có ai có thể cướp đi được. Họ gieo vào tiềm thức những đứa bé về sự. ngọt ngào của sách bằng cách nhỏ vài giọt mật lên trang sách cho trẻ liếm. Họ đặt sách trong nghĩa địa vì họ tin rằng các linh hồn cũng thích đọc sách. Do Thái là dân tộc duy nhất trên thế giới không có người mù chữ, ngay cả người ăn xin cũng có quyển sách bên cạnh. Đọc sách đối với họ không chỉ là thói quen mà là nhu cầu như hơi thở không thể. sống mà không đọc sách. Các bạn biết dân Do Thái đọc bao nhiêu quyển sách mỗi năm không?. 60 quyển sách mỗi năm. Các bạn biết dân Việt Nam mình đọc bao nhiêu quyển sách mỗi năm không?.

0,8 quyển mỗi năm. Chưa được một quyển một năm. Tính bình quân trên 100 triệu dân. Dân Do Thái 60 quyển, tức là nó đọc gấp 70 lần mình. Dân Nhật là 30 quyển, tức là nó đọc gấp khoảng 35 lần mình. Dân Singapore đọc 15 quyển, tức là nó gấp khoảng 18 lần mình. Cái bạn thấy nó kinh không?. nên Việt Nam mình đi tắt đón đầu cái kiểu gì khi mà các sách. tinh hoa là Tam bảo mình không luyện, mình đi luyện quán nhậu, thế mới kỳ lạ. xong lại bịa ra những câu là: nam vô tửu như gì? như kỳ vô phong. sửa lại là: nam mà không có sách là như trâu như bò mà thôi. ghi câu đó lên facebook, cứ mạnh dạn đăng mỗi ngày, một ngày đẹp trời câu đó sẽ ngấm vô máu. Các bạn cứ mạnh dạn lên. Sau này gặp nhau trên bàn nhậu, gặp nhau mình đừng có chúc nó đi uống bia uống rượu. Chúc nó đọc sách nhé vì không đọc sách là cũng như trâu như bò mà thôi.

Rồi các bạn ghi bên trên nghe chưa. Phần lớn người Việt Nam tự hào vì trong nhà có cái gì?. Tiền này, xe này, nhà này, đúng không? Và những món đồ xịn. Tự hào về vật chất là đặc thù của người Việt Nam. Còn bạn tự hào về trong nhà có cái gì? Chính các bạn ghi vào. Đâu, các bạn nào ghi rồi đâu? Trung thực với chính mình đi. Trung thực với chính mình là dám ghi cái mà tôi đang tự hào nhất trong nhà tôi xuống. dám ghi xuống, nếu đó là vật chất, cứ ghi vào, đừng có ngại. Vì tài khoản 20 tỷ thì ghi vào 20 tỷ. Vì một cái doanh nghiệp có 500 tỷ một năm, thì ghi vào, đừng có sợ. Vì có cái tivi 100 inch thì ghi vào tivi 100 inch. Ghi vào đi các bạn. Ghi chưa? Tôi mượn tôi đọc cái. Bạn nào ghi chưa? Chưa ghi luôn hả?. Đâu bạn này ghi chưa? Đâu, cho mượn cái đi. Thôi thế em đọc to lên đi. Tự hào những cái gì em mua được mà mọi người dùng chung được. Vậy là cái tủ lạnh mọi người dùng chung rất nhiều.

Mọi người dùng chung nhiều nhất là cái tủ lạnh. Kế đến là cái tivi, đúng không?. Còn xe máy vậy chứ ít dùng chung à. Xe máy người nào người đó đi nhiều hơn. Các bạn thấy không, hầu hết là như thế. Còn bạn nào nữa? Bạn nữ này sao? Em ghi cái gì?. Sách hả? Chắc không? Trung thực với chính mình nha. Rồi tốt.. Lâu lâu cũng có bạn ghi là sách đấy. Và cái gì các bạn tự hào thì cái đó nó ảnh hưởng đến đứa con của mình, đúng không?. Vì cái mà các bạn tự hào các bạn sẽ kể với con của mình. Kể đi kể lại miết rồi ảnh hưởng đến nó. Bây giờ các bạn thử quan sát từ nãy là môi trường Tam Bảo trong một cái trại cai nghiện. Bây giờ mình quan sát thử một cái môi trường Tam Bảo trong một trường học nhé. Bạn nào mà ở đây làm nghề giáo dục. mà định xây dựng những công ty về giáo dục hoặc là những trường học hoặc những trung tâm.

Ỏ gần nhà mình hoặc ở tỉnh của mình. Các bạn lưu ý đặc biệt hãy xây treo mô hình Tam bảo. Các bạn sẽ trở thành một trung tâm giáo dục rất đặc biệt. Cứ mạnh dạn mà làm. Trường Tuệ Đức của chúng tôi là đang làm vấn đề này. Tại vì các bạn biết xây Tam bảo không dễ đâu. Nó là một tiến trình đấy.. Cái slogan của trường ghi là Ngôi Trường Hạnh Phúc. Ngôi trường hạnh phúc vì các bạn biết ở đâu có Tam Bảo. thì ở đó Giới Định Tuệ sẽ xuất hiện. Đạo đức Trí tuệ Nghị lực sẽ xuất hiện. Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực xuất hiện thì hạnh phúc xuất hiện. lát nữa mình sẽ giải thích sau nha. Ngôi trường Hạnh Phúc, 5 lý do dạy và học đạo đức. Đây là những thứ chúng ta phải dạy đấy. Và 5 lý do dạy tỉnh thức, tỉnh thức tức là mindfulness, là học thiền Chánh niệm. học quản lý cảm xúc đấy. Tỉnh thức là các bạn xoay ra ngoài hay xoay vào trong? Xoay vào trong.

Chính là cái quyển sách Search Inside Yourself này thôi. Tình thức chính là một hình thức của sách này thôi đó mà, không khác gì đâu.. Và đây là những bức hình mà thường xuyên chúng tôi phải in và dán rất nhiều nơi. Cốt lõi của hạnh phúc là đạo đức. Dán rất nhiều nơi. Cốt lõi của hạnh phúc là đạo đức. để cho mọi giáo viên. Mọi phụ huynh đến trưởng phải hiểu cái trường này nó focus vào cái gì, nó tập trung vào cái gì?. Bạn nào đến trường Tuệ Đức mà nói: mong con tôi được 10 điểm ToánLý-Hóa là bạn đó chọn nhầm trường.. Mong con tôi sau này đi du học. được điểm cao là chọn nhầm trường. Trường Tuệ Đức là cốt lõi là cái chữ Tuệ Đức: trí tuệ và đạo đức. Nhưng mà cái đạo đức được nhấn mạnh hơn vì lý do người Việt Nam đang mất đạo đức quá nhiều. Ở đâu có vấn đề thì ở đó có cơ hội. Đạo đức chính là một trong những cơ hội.

Để chúng ta xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Tất cả giáo viên đều khuyến khích học sinh đọc sách. Thư viện nhiều sách hấp dẫn mở từ sáng đến tối. Tất nhiên có trường làm được, có trường làm chưa tốt. Nhưng cái này chúng tôi làm rất dễ. Hành lang cũng có không gian sách đọc sách. Hành lang để vài cái tủ sách nho nhỏ, mấy trăm quyển để đó, đứa nào lấy thì lấy, thoải mái. Mất chúng tôi không quan tâm, riêng trường Tuệ Đức là mất sách vô tư. vì mất sách tức là có người đọc sách, gì nữa . Còn thư viện mà không bao giờ mất sách tức là thư viện đó không có mở cửa. Sách nó phải cũ, nó phải bẩn, nó phải quăng và nó phải mất thì thư viện đó hiệu quả. Thầy cô được đào tạo liên tục 3 gốc, Thiền và chuyên môn. Ba gốc rễ là Đạo đức Trí tuệ Nghị Lực, học Thiền và học chuyên môn. Văn hóa đọc, thư viện: sách là thức ăn tâm hồn.

Trẻ được rèn đạo đức nhân cách và nhân quả: nhóm bạn tốt. Trường ở ngoài Hà Nội thì chúng tôi làm với văn hóa đọc tốt hơn phía trong Nam một tí. vì ở ngoài đó cái thư viện to. và phát động phong trào. Cách mà cái bạn làm chuyên môn, bạn ấy giám sát chặt chẽ hơn. Còn mấy trường trong Nam chúng tôi giám sát chưa chặt chẽ bằng. Nhưng mà đây là cái hướng, các bạn thấy không?. Thầy cô phải xứng đáng là thầy cô. Thầy Hiền trí này, tủ sách hay phải có cho các con đọc. và nhóm bạn phải là nhóm bạn tốt. thì nơi đó sẽ trở thành Tam Bảo. Ở đây các bạn xem một đoạn video nho nhỏ nhé. Đây. Để các bạn hình dung sơ bộ. là các bạn ấy xây Tam bảo trong ngôi trường như thế nào. Cái này là đi làm thiện nguyện ở vùng sâu vùng xa. Càng ở vùng sâu vùng xa càng được ưu tiên vì được rèn nghị lực trong quá trình. đi làm thiện nguyện.

Cách nuôi dưỡng đạo đức cho trẻ là nó theo những. chuyến đi xa mà làm thiện nguyện này nuôi dưỡng rất tốt. Khi mà lòng tốt. của trẻ đối với một người lạ mà có thì sau này nó sẽ rất dễ tốt với người thân. Còn chúng ta yêu cầu nó tốt với người thân mà không yêu cầu nó tốt với người lạ là về sau nó vẫn vô đạo đức như thường. Còn cái này là cho trẻ học thiền này, dạy tỉnh thức này, mindfulness này. Dạy chánh niệm buổi sáng sớm khoảng 5 giờ các bé mà đi dã ngoại thì phải cầm một cái ly nước đầy đi. dọc đường, đứa nào làm đổ nước thì đứa đó nhịn ăn sáng. Nên lúc này nó. buộc nó phải đi rất chậm. Chúng ta sống trong cuộc đời này là sống nhanh. nhưng có những lúc chúng ta phải dạy nó sống chậm, có những lúc chúng ta phải dạy nó dừng lại. có những lúc chúng ta phải dạy nó vượt lên. nhưng có những lúc chúng ta lại phải dạy nó biết lui xuống.

Đó là một nghệ thuật đấy. Đấy là tôi giới thiệu vắn tắt để các anh chị hình dung được là. Tam Bảo nghe có vẻ cao siêu không?. Thực chất nó rất bình dân. nó bình dân lắm chứ không phải vừa đâu. Các bạn áp dụng được, chúng tôi áp dụng được. Rất nhiều gia đình đã áp dụng được, học bài này về đã áp dụng được. Các bạn quyết tâm về áp dụng. Còn đây là cái phần bài tập về kế hoạch xây dựng Tam bảo của chính bản thân tôi. Hiện tại Tam Bảo của các bạn ở đâu?. Và hành động 12 tháng tới là gì? các bạn phải liệt kê vào. Trong cái slide có đấy, đúng không?. Có mà. Các bạn phải dùng giấy bút để ghi vào. Có không, các bạn lật ra xem, đó. Thì đây ở đây tôi có ghi hướng dẫn này. Thầy hiền trí, các bạn ghi ra đâu là những lớp học hay, đâu là những bậc thầy mà các bạn xứng đáng để theo học, phải ghi vào. Tủ sách hay, các bạn phải liệt kê xem nhà mình tủ sách và tủ lạnh tủ nào to?.

Lên kế hoạch trong 12 tháng tới mua tủ sách to ra. Mua thêm sách. Tiết kiệm gì tiết kiệm, đừng tiết kiệm sách nhé. Các bạn nên bỏ một vài lần đi nhậu, một vài lần thôi nôi, một vài tiệc cưới các bạn có tiền mua sách rồi. Và nhóm bạn tốt. Mở điện thoại ra xem thằng bạn nào hay rủ mình đi nhậu hay rủ tán hưu tán vượn, delete nó ra khỏi danh bạ, block nó lại. Lên Facebook cũng thế, cứ thằng nào mà hay comment linh tinh bậy bạ. rủ rê đi chơi lung tung, cứ block nó lại hết, xong. Xong các bạn đổi tên trên Facebook, ví dụ bạn nào tên là Nam, Nam Tử Tế. Những đứa nào mà nó thấy cái đó rồi nó bảo mày mà tử tế cái gì, các bạn cứ block nó lại, nói: tao đang quyết tâm sống tử tế. đứa nào không tử tế tao không chơi. Đến lúc nào mà cái sự tử tế trong tao nó mạnh, tao sẽ mở cửa chơi với tụi mày trở lại. Nhưng bây giờ sự tử tế tao còn yếu, nên tao phải lựa đúng bạn mà chơi.

Cứ mạnh dạn lên mà làm. Tủ sách là sách Vĩ Nhân Anh Hùng, bộ sách Tinh hoa. Bộ sách Tinh hoa thì chúng tôi có một cái bộ là 120 cuốn sách nói là bộ sách Tinh hoa là cái bộ này. Các bạn mà nghe hết bộ này là nghe 5 năm. Một ngày nghe một tiếng rưỡi là nghe 5 năm. Không có thứ Bảy Chủ nhật nhá. Ngày nào cũng phải nghe, một tiếng rưỡi thì 5 năm nghe hết 120 quyển sách tinh hoa nằm trong này. Nó là cái này thôi. Nó là cái thẻ nhớ 16 với 32 GB cắm vào cái loa thôi. Cái loa này các bạn. lựa các bài trong đây, các bạn bấm số. Cái này nó chính là mục lục, giống như karaoke 5 số. Cần bài số 500, bấm đúng số 500 là nó đọc đúng với bài đó. Cần bài số 501 bấm 501 nó ra. Các bạn tắt đi, bật nó lên nó nhớ cái bài mà nó đang giảng cho mình, nó giảng đúng cái đoạn từ nảy. nó nhớ hết, rất tiện lợi. Tôi gọi là tủ sách di động.

Tủ sách này để ở đầu giường trước khi ngủ, được không? Để ở bếp khi mình nấu ăn, được không? Để ở đầu cái bộ salon mà khi mình dọn dẹp nhà, được không? Nên bạn nào nói tôi không có thời gian đọc sách là các bạn lý do thôi Nhân cộng duyên cho ra quả, nhớ hồi sáng không? Nhân là do mình, ý nghiệp của mình suy nghĩ của mình có muốn nghe không Nếu muốn nghe thì cứ bật lên mà nghe, trong lúc nấu cơm, trong lúc dọn nhà, cứ nghe thôi Trong lúc nghỉ ngơi buổi trưa lim dim mắt nghe một tí được không? Trước khi ngủ mà mất ngủ thì nghe cả đêm đêm nay Bác không ngủ, có gì đâu. Sao em? Tập trung hay không là do năng lực của mình thôi. Ví dụ các bạn vừa nấu ăn cái công việc nấu ăn quá dễ không? Bạn này bạn sợ là bật nghe không tập trung. Tôi bảo trong lúc nấu ăn là cái công việc nó đơn giản đến mức độ không cần nghĩ về nấu ăn vẫn làm được.

Các bạn tay làm mắt nhìn vẫn có thể để nồi cơm, vẫn có thể xào mớ rau được, thì các bạn cứ bật loa, tại sao. các bạn vừa làm việc vừa nghe nhạc được. Đúng không? Các bạn để ý này, vừa làm việc vừa nghe nhạc, có Không? Bình thường. Tất nhiên không bằng các bạn toàn tâm toàn ý cho nó. Không bằng, nhưng tốt. hơn nhiều so với người bảo tôi không có thời gian đọc sách. Các bạn bất cứ lúc nào cũng bật lên nghe là các bạn được 6 điểm. Còn các bạn toàn tâm toàn ý dẹp hết công việc chỉ để nghe và chỉ để ghi chép lại, đúc kết lại, thì các bạn được 9 điểm. Còn các bạn không nghe thì các bạn 0 điểm. Vậy từ 0 lên 6 bước tiến dài không?. Quá dài rồi. Bạn này đang đi so với chim. Từ 0 lên 9, 1.000 người chỉ được 3 người làm được thôi. Nhưng từ 0 lên 6. đúng cách mà tôi chỉ, tôi đảm bảo 1.000 người 900 người làm được.

Vậy bước 1 là hãy cố gắng từ 0 lên 6. Cái thói quen không chịu đọc sách mình thành nghe sách. nghe mọi lúc mọi nơi thành thói quen. Các bạn lấy cái tai nghe cắm vô cái điện thoại. Lấy cái thẻ nhớ này cắm vào cái điện thoại, xong lấy cái tai nghe cắm vô cái điện thoại. các bạn đi làm. Tôi có một cậu em nhà ở Long An lên đây làm việc 45 cây số. Nó đi xe đúng một tiếng đồng hồ. 1 tiếng 15 phút. Nó bảo đối với em đi 1 tiếng 15 phút rất hạnh phúc. Hỏi sao, vì một tiếng 15 phút xấp xỉ. hết một bài giảng của một vị thầy. Em cứ đi chậm chậm dọc đường em cứ đi như đi chơi ấy. Sáng em dậy sớm một tí em cứ đi như đi chơi. Cỡ khoảng 5:45 em dậy, thế là em cứ đi như đi chơi, em đến đây là 7 giờ. Đến đây 7 giờ là em nghe toàn bộ xong một bài giảng. Rất hay. Về lại nghe lại cái bài giảng đó. Em được nghe hai lần. Thì đúng không, nếu mà mình không nghe sâu được, mình nghe 2 lần nghe ba lần.

Còn thời gian đâu mà đọc?. Còn nếu không, đi xe buýt thì đọc được. Đừng đi xe máy nữa, nhảy lên đi xe buýt đi thì đọc được. Ngồi trên xe buýt thì đọc. Thì tùy. tùy quan điểm của các bạn, nhé. Còn đây là một cái quyển sách khác. là 1.210 bài Hàm dưỡng tâm hồn. Bạn nào muốn đi sâu về tâm thức, huấn luyện cái tâm bên trong của mình. đặc biệt là những mối quan hệ gia đình của mình là do cái bên trong của mình rất nhiều. Các bạn về luyện lại cái bộ Hàm dưỡng tâm hồn này nha. Trong này có 10 bậc thầy khác nhau. Trong đó có bộ của thầy Minh Niệm tôi để lên đầu vì bộ của thầy Minh Niệm dễ nghe nhất. còn những thầy khác tôi để ra sau. Thầy Thích Nhất Hạnh, thầy Thích Chân Quang, thầy Thích Phước Tiến, thầy Thích Nhật Từ. thầy Thích Thông Lạc và có khoảng 45 các thiền sư nổi tiếng thế giới tôi cũng nhét vô. Các bạn cứ về mà nghe.

Bạn nào mà nghe hết mà thấy không có tiến bộ, thì lại đây tôi đền cho. tôi đền cho thời gian nghe quy thành thóc. Ví dụ như là 1000 bài chẳng hạn, thì quy thành 12 triệu chẳng hạn. 1.200 bài quy thành 12 triệu cũng được, thì tôi đền cho 12 triệu. nhưng với điều kiện phải nghe hết 1.200 bài. thì mới biết nó có tác dụng hay không chứ mới nghe 12 bài đã chán rồi thì làm sao có tác dụng. Thì đây chúng tôi soạn sẵn. vì sách vừa là thầy mà sách vừa là bạn, đặc biệt sách Tinh hoa nó là thầy mình đấy. mang nó theo mình thì nó thành bạn mình. Phim mà phim hay cũng là nên học. ‘Nhất Hưu Hòa Thượng’ bộ này tôi đánh giá rất cao. Phim thì rất xấu nhưng vô cùng hay, Nhất Hưu Hòa Thượng. ‘Quà tặng cuộc sống’ cũng được. Các bạn gài Quà tặng cuộc sống cho con mình dễ không?. Có 5 phút 1 tập à, cho nó xem. Bảo con xem được 3 tập kể lại cho mẹ được 1 hoặc 2 tập, lát nữa đi ăn kem. Thế là nó cứ xem răm rắp, nó kể cho mình rồi đi ăn kem.

Thế vô tình các bạn giáo dục nó qua Quà Tặng Cuộc Sống. Nhóm bạn tốt thì các bạn phải lọc ra nhé. Hàng xóm tốt không? nếu không tốt, dời nhà đi. Dời nhà, cứ mạnh dạn dời nhà, cho thuê và đi nơi khác. Mẹ của Mạnh Tử ba lần dời nhà. thì sau này mới có Mạnh Tử chứ. Bạn không dám dời nhà thì phải xem lại mình. Trường lớp chọn cho con đúng không?. Công ty là nhóm bạn đồng nghiệp có đúng không? bạn đời đúng không?. Bạn đời không đúng thay sẽ khó thì lùa nó đến lớp học chung. để thay đổi nó chứ không phải là mình thay người khác. thay đổi tâm thức cho nó chuẩn lại. Sếp củ chuối quá thì thay Sếp. thay Sếp không được thì mình nộp đơn nghỉ việc tìm Sếp mới, quá đơn giản. Đấy các bạn cứ mạnh dạn nhá, làm bài tập. Thầy về sức khỏe không dùng thuốc có không? Thầy sự nghiệp có không? Thầy tâm lý gia đình dạy con có không?.

Thầy về Tâm linh, về Thiền, có không?. Đặc biệt thiền Vipassana, có ai là bậc thầy của mình không?. Liệt kê hết ra cho tôi. Được chưa?. Các bạn liệt kê, sau đó các bạn nói là nó hiện diện trong nhà mình chưa?. 1 năm mình hiện diện với nó được bao nhiêu lần?. và mình học hỏi được điều gì từ cái sự hiện diện này?. Mình học hỏi đủ lâu thì nó ngấm vào máu mình và biến nó thành hơi thở của mình, thành mạch máu của mình. Tam Bảo nó ngấm vào bên trong. thì nó chuyển hóa mình trở thành con người tốt đẹp lên, vì thầy hiền trí chỉ dạy điều hay lẽ phải. Tủ sách hay nó dạy những thứ tinh hoa cho mình, nhóm bạn tốt nó giúp mình phát triển. Rồi, bây giờ đến phần làm bài tập. Bây giờ mình sang qua cái slide kế. Có một lần một vị Sư điện thoại hỏi tôi là: Có cách nào hỗ trợ chùa của thầy ở dưới tỉnh về dạy Anh văn cho trẻ được không?.

Một vị Sư mà hỏi tôi về dạy Anh văn, tôi bảo: trường của con có tổ Anh văn nhưng thứ nhất Anh văn không có đi xa được mấy chục cây để dạy. . Cái thứ hai thầy dạy ở quê thì không có đất dụng võ. thì dạy Anh văn là vô ích. Mà thế mạnh của thầy là GiớiĐịnh-Tuệ, đạo đức, trí tuệ, nghị lực . nên thầy hãy nghĩ cách nào mà thầy dạy cái đó cho học trò của mình, của những hộ gia đình quanh đó 5 cây số. . Nhờ gợi ý của thầy về câu lạc bộ Anh văn thì tôi mới nghĩ bảo. đối với các chùa thì câu lạc bộ Tam bảo mới là đúng hơn câu lạc bộ Anh văn. nên nó mới sinh ra dự án này. Tức là chúng ta thành lập ra những câu lạc bộ Tam Bảo: có thầy có bạn có sách để hỗ trợ lẫn nhau. . Chỉ cần 200m2 tại các chùa cần sư thầy thích giáo dục. Chùa thành nơi sinh hoạt văn hóa có 3 gốc rễ Đạo đức, Trí tuệ, Nghị lực, rất vui cho các con.

Các bạn biết đối với trẻ thì nó cần chất vui. Nhờ vui nó thích rồi, nó thích rồi nó mới học. nên bước một là vui. Dự án này đang cần team leader giỏi và full time. 1 năm full time thì sau đó nó mới thành hình, thành hình rồi thì không cần full time nữa. Còn ban đầu là biến không thành có. biến không thành một, rất cần người giỏi và full time. Còn từ 1 lên 2 lại không cần giỏi bằng. 0 lên 1 là giai đoạn rất cực. Dự kiến chỉ cần 200m2 thôi, xấp xỉ 1 tỷ. gồm 500 triệu tiền xây dựng và 500 triệu tiền nội thất,. Thư viện sách, đồ dùng, khu vực vui chơi, tivi, chi phí vận hành 6 tháng. Tivi này để xem phim giáo dục. Xem những các bộ phim giáo dục, ví dụ như bộ phim Nhất Hưu Hòa Thượng. bộ phim Quà Tặng Cuộc Sống, 1000 bộ phim Quà tặng Cuộc Sống hay là bộ phim 55 tập về Đức Phật. hoàn toàn có thể chiếu cho các con xem được.

Nhưng vấn đề là các người dẫn phải phân tích cho các con nghe. hoàn toàn xem được, không khó đâu.. Còn nếu mà chùa nào có không gian đủ rộng rồi thì mình bỏ này đi. mà các bạn biết 1 tỉ đối với các Sư dễ hay khó?. Gọi Phật tử, 100 Phật tử đến mỗi Phật tử đóng 10 triệu, dễ không? Quá dễ. Nên cái dự án này tôi đánh giá là khá dễ, không khó đâu. Câu lạc bộ Tam bảo điểm tựa của niềm tin về sự tử tế. Câu lạc bộ Tam bảo là một hình thức của trường Tuệ Đức thu nhỏ lại. Trường Tuệ Đức phải dạy tất cả các môn theo giáo trình của bộ, cộng với Anh Văn, cũng phải dạy. Còn câu lạc bộ Tam bảo này bỏ tất cả các môn. chỉ giữ lại Đạo đức, Trí tuệ, Nghị lực thôi. nên nó có ưu điểm, nó chỉ nhỏ xíu cũng được. Các con có thể học 24-6 hoặc 3-5-7. và lúc này mình biến cái phụ huynh ở nơi đó thành người đứng lớp dạy. Ví dụ ở đó có 100 gia đình đăng ký.

Thì mình sẽ có 200 phụ huynh. Trong 200 phụ huynh mà mình sẽ lọc ra được 5 đến 10 phụ huynh tâm huyết. Họ sẽ là người đứng lớp dạy các con. Mình sẽ là cái người làm ra giáo trình và đào tạo họ thành người kế thừa mình. Sau đó mình rút đi, chỉ cần cái team ban đầu nó phải cứng là vì thế. Thư viện 60 mét vuông để các con vào đó được đọc sách Tinh hoa, xây dựng văn hóa đọc. Xem phim 30 mét vuông, tủ phim giáo dục, học qua phim,. Góc sáng tạo, vẽ tranh, vẽ thư pháp, làm đồ handmade. Tranh này là tranh nhân quả, tranh đạo đức để các con đồ. nó đồ bức tranh lên là thành bức tranh có ý nghĩa. Lúc đó các thầy sẽ hỏi bức tranh này có ý nghĩa gì? Nó sẽ kẹp lên trên bảng và hướng dẫn mọi người ý nghĩa bức tranh này là gì nó đồ bức tranh lên là thành bức tranh có ý nghĩa. Lúc đó các thầy sẽ hỏi bức tranh này có ý nghĩa gì? Nó sẽ kẹp lên trên bảng và hướng dẫn mọi người ý nghĩa bức tranh này là gì.

Để nó có chiều sâu. Thiền trà là khu vực này để Sư thầy nói chuyện với phụ huynh. Nói chuyện với phụ huynh là chính. Gốc lễ Phật, phòng học, 1020m2. Phòng này để tách những đứa trẻ mà nó nghịch ngợm, nó cần học riêng ra. Nếu như 57 đứa cần học riêng thì lùa vào đây. 20 đứa cần học riêng thì lùa vào đây, thì tùy. Hoặc những gia đình bị rạn nứt. cần tư vấn riêng thì vào đây tư vấn riêng. Trò chơi, khu này trông thấy thế chứ rất quan trọng. vì các con nó rất thích vui chơi, nó đến nó phải được chơi trước. thì đây là cái khu cho nó chơi. Tủ cho đi. trong cái khuôn viên 200m2 đó, các bạn để khoảng 3 cái tủ gọi là Tủ cho đi. Dán luôn cái tên là Tủ cho đi. Gia đình mình dư cái gì không dùng sau một năm cảm thấy không cần, mang đến đó để vào. Thế là sau ba tháng mấy cái tủ đó đầy hết,. câu lạc bộ lại lôi nó ra lau chùi lại.

Cái nào dùng được, cái nào không dùng được đi sửa. cái nào dùng được gom lại mang đi vùng sâu vùng xa, đem đi cho.. Tủ cho đi rất hay. Để làm gì? Để chúng ta tập sống đơn giản, chúng ta đừng tích trữ quá nhiều và tập cho đi vô điều kiện. tập nuôi dưỡng đạo đức. Rồi Góc hiểu và thương. Thông tin mỗi gia đình. Làm một cái tờ giấy A3 to đùng. 12 bức hình về gia đình đó ở bên dưới miêu tả từng người trong gia đình. Bao nhiêu tuổi? Làm nghề gì? Mặt mạnh là cái gì? Yêu ghét cái gì? Miêu tả ra hết. Thế là chúng ta bước vào đó. chúng ta là một gia đình mới đến cái xóm đó. chúng ta cũng làm 1 tờ y như thế dán lên mà đọc toàn bộ. Ồ, xóm này có 50 gia đình đang sinh hoạt câu lạc bộ Tam bảo. Họ là như thế. Họ có mặt mạnh là như thế, mặt yếu là như thế. Mặt yếu mình phải giúp họ, mặt mạnh mình nhờ họ giúp. Thế là vô tình nhờ chúng ta hiểu và thương, thông tin nó tin cậy nằm ở đây.

Thì chúng tao hỗ trợ lẫn nhau. Hỗ trợ lẫn nhau nên là điểm tựa của niềm tin về sự tử tế, rất đơn giản.. Vậy là cái nơi này là có thầy, thầy chính là Sư thầy, thầy chính là gì?. là các phụ huynh tâm huyết được đào tạo. Có Nhóm bạn chơi này nương tựa và giúp đỡ lẫn nhau. chính là mấy đứa trẻ nhỏ, chính là phụ huynh. Và có tủ sách hay. và có thêm một cái sâu hơn là có không gian tâm linh. Không gian tâm linh rất quan trọng. nó làm cho tính người ta nhu thuận hiền hòa trở lại, biết điều hơn. Các bạn có nóng cỡ nào mà các bạn bước vô một không gian tâm linh, tự nhiên các bạn không muốn nóng nữa, các bạn nghiệm lại xem có đúng không?. Các bạn đang chửi thề ngoài đường, các bạn bước vô nhà thờ hay bước vô chùa, không dám chửi thề nữa. Nghiệm lại xem đúng không?. Không gian tâm linh sửa tính mình cũng nhiều lắm.

Thì đây là một cái dạng. chúng tôi nhắm đến này trước. Thì nơi nào đủ nhân duyên nơi đó làm. Nhân duyên là gì? Nhân là ekip nhân sự đủ tâm huyết, đủ thời gian. Duyên là nơi đó có Sư trụ trì, có đất, có chùa sẵn. và Sư mở lòng ra cho mình làm. Các bạn nào mà muốn tham dự cái nhóm này để cùng chơi chung với nhau để sau này mình hô lên là: tôi muốn làm ở Cần Thơ, chẳng hạn. thì có mấy chục người ở Cần Thơ cùng Các bạn nào mà muốn tham dự cái nhóm này để cùng chơi chung với nhau để sau này mình hô lên là: tôi muốn làm ở Cần Thơ, chẳng hạn. thì có mấy chục người ở Cần Thơ cùng. Bảo ‘tôi đây, tôi đây’ chẳng hạn, thì vô đây. Nhóm là nhóm xây dựng Câu lạc bộ Tam bảo. Còn nhóm này là nhóm về ý nghĩa cuộc đời. Là cái lớp học này. Lớp học của chúng ta là lớp Chánh kiến 1. Đi Tìm Ý Nghĩa Cuộc đời đúng không, đánh thức Ý Nghĩa Cuộc Đời.

Thì các bạn tham gia vào cái nhóm này nhé. Nó nằm trong sách của các bạn, các bạn lấy điện thoại lên, các bạn quét vào. Quét Zalo bíp bíp bíp một lúc thế là xong. Các bạn phải bật 3G lên nha, còn wifi yếu đấy, wi-fi mà hàng trăm người như này thì yếu lắm. Các bạn join vào, nếu các bạn muốn nhé. Các bạn không muốn thì đừng vào. Các bạn cảm thấy lớp học này không cần. phải join chung vì sợ nó phiền thì thôi đừng vào. Nhưng lưu ý phiền mà các bạn vượt qua được sự phiền, cũng là bản lĩnh đấy. Nó beng beng là chuyện của nó, mình đừng quan tâm. Lúc nào mình đọc mình lấy ra đọc, còn không thì thôi, đừng đọc. Tại sao để cho nó beng beng làm mình khó chịu. Tắt âm thanh đi thì hết beng beng. Bật chức năng đừng cho nó beng beng nữa thì nó không beng beng. Trời, nó có hết ở trong. App điện thoại nó có hết, mình không tìm hiểu, mình lại bảo nó phiền.

Rồi đến một ngày đẹp trời vì mình không chịu vào nên cứ mình cần thông tin gì mình lại đi hỏi lung tung cả lên. Trong khi có cái nhóm to đùng để hỏi thì không chịu hỏi. Nhóm to đùng mình hỏi thì tự động người ta trả lời cho mình. thậm chí có bạn hỏi một điều không liên quan gì đến lớp học này vẫn có người trả lời. Tôi cần đi chữa bệnh ở khu vực đó, ai biết bác sĩ về lĩnh vực này không? Lập tức sẽ có người nhắn cho các bạn:. Có, tôi có quen bác sĩ này rất giỏi lĩnh vực này. Bình thường thôi. Vì chúng ta dám trao cho nhau sự tử tế. thì có gì đâu một thông tin tích cực mình không trao cho họ được. Một cái mối quan hệ tốt tại sao mình không cho họ được?. Giữ cái đó làm gì? Giữ đó để thêm ích kỷ à?. Các bạn vào trong hai cái nhóm này nha. Các bạn bỏ ra 2 phút xử lý luôn đi. Mỗi nhóm này chỉ có 1 phút à. Các bạn nào thực sự quan tâm đến nhóm nào thì mới vào nhóm đấy nhé.

Quan tâm đến câu lạc bộ Tam bảo mới vào Tam bảo. Câu lạc bộ Tam bảo rất dễ làm. Khi mà làm thành công được khoảng hai câu lạc bộ ở hai cái chùa khác nhau, tôi đảm bảo. là hàng trăm hàng nghìn cái chùa còn lại sẽ bắt chước. Mang Tuệ Đức đi khắp nơi rất khó, vì Tuệ Đức cả một bộ máy vận hành. Hàng trăm giáo viên và có nguyên một Ban điều hành vận hành. Còn câu lạc bộ Tam bảo đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần 5 người tâm huyết một khu vực là làm được câu lạc bộ Tam Bảo, không quá khó. Mà lại dạy đúng cái mà học sinh của mình đang thiếu. Học sinh cứ đến trường học văn hóa thông thường. Nhưng buổi tối thay vì học Toán, học Lý, học Hóa. thì bây giờ buổi tối nó được học về Đạo đứcTrí tuệ-Nghị lực. nó được rèn dũa lại nhân cách của nó, đúng cái thứ mà xã hội đang đói. mà lại đúng thế mạnh của các Sư thầy. và chúng ta làm cái này là chúng ta cũng giúp các Sư thầy luôn ấy.

Vì rất nhiều Sư thầy vì ít đệ tử quá nên sinh ra chểnh mảng trong việc tu tập. Bây giờ có đệ tử đến hỏi: cái này con học sao?. Các bạn chỉ cần hỏi Tứ Diệu Đế học sao? Bát chánh đạo học sao? là các Sư về học lè lưỡi. Trả lời mấy câu đó trông thế, chứ trả lời khó, không có dễ đâu. Tại vì trả lời theo lý thuyết thì dễ nhưng các bạn hỏi là cách thực hành trong đời sống như thế nào là các Sư phải tự thực hành đấy. Không thực hành nó không ra kết quả được đâu. Thế vô tình chúng ta giúp được luôn các Sư. Tốt cho con em mình, tốt cho gia đình mình và cũng tốt luôn cho chùa. Còn không là cái chùa là gì, ngày mùng 1 và ngày 15 thì đông. Còn 28 ngày còn lại thì nó vắng như chùa Bà Đanh. Các bạn làm cái này là chùa lúc nào cũng vui vẻ. 24-6 một lớp và 3-5-7 một lớp. Lớp cho phụ huynh và lớp cho giáo viên, à không, lớp cho học trò, lớp cho con em, rất tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.